ĐOÀN CÔNG TÁC TỔNG CỤC DÂN SỐ KHHGĐ LÀM VIỆC VỚI BAN CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC DÂN SỐ KHHGĐ TỈNH GIA LAI

Ngày 12/10 vừa qua đoàn công tác của Tổng cục DS - KHHGĐ do đồng chí Võ Thành Đông – Phó Tổng Cục Trưởng DS-KHHGĐ làm Trưởng đoàn và đại diện các Vụ: Kế hoạch Tài chính, Quy mô DS-KHHGĐ, Cơ cấu chất lượng, Tổ chức cán bộ, Pháp chế thanh tra, Văn phòng Tổng Cục đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo công tác Dân Số KHHGĐ tỉnh Gia Lai để đánh giá việc thực hiện công tác DS-KHHGD trong năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017.

Tham dự buổi làm việc có BS.CKI Nguyễn Đình Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế; Lãnh đạo Chi cục DS-KHHGD tỉnh, cùng thành viên Ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ của tỉnh.

Trong ngày, Đoàn cũng đến thăm và làm việc với Ban chỉ đạo công tác DS- KHHGD của xã Ia Hrung, huyện IaGrai.

Theo báo cáo, trong năm 2016, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên chiếm 12,5%0, Tỷ suất sinh thô chiếm 18,55%0. Công tác đảm bảo hậu cần phương tiện tránh thai được chú trọng, tỷ lệ người dân sử dụng các biện pháp tránh thai ngày càng tăng. Năm 2016, tổng số các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 116% so với kế hoạch và 9 tháng đầu năm 2017 đạt 100,5% so với kế hoạch. Tuy nhiên, Gia Lai là tỉnh miền núi, địa hình phức tạp, mạng lưới giao thông quanh co, độ dốc lớn, việc xây dựng cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác DS-KHHGĐ. Chính vì vậy, Công tác Dân số còn gặp khó khăn và tồn tại về tỷ số giới tính khi sinh vẫn ở mức cao 109 bé trai/100 bé gái; tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn cao 22%, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham gia thảo luận về các giải pháp thực hiện, phương hướng nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng dân số, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đ/c Võ Thành Đông đánh giá cao những nỗ lực của Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ của tỉnh, Huyện, xã trong việc thực hiện tốt các chỉ tiêu về dân số; ghi nhận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đồng thời, đề nghị tỉnh Gia Lai quan tâm và giữ nguyên mô hình tổ chức bộ máy làm công tác dân số như hiện nay; Tiếp tục chỉ đạo, giám sát thực hiện chương trình Dân số-KHHGĐ; Đẩy mạnh các hoạt động để hoàn thành các chỉ tiêu và duy trì mức sinh thay thế; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng; kiểm soát tốc độ già hóa dân số; nâng cao chất lượng dân số…; Tiếp tục đề xuất Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân tỉnh hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động về dân số để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch theo Đề án về Dân số và phát triển giai đoạn 2016-2020 .

T.Chung – TT TT&GDSK