Lễ ký kết về hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật chuyên môn trong khám, chữa bệnh giữa Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh và Sở Y tế tỉnh Gia Lai.

Ngày đăng: 11/11, 09:16

   Thực hiện văn bản thỏa thuận giữa Ủy ban nhân dân TPHCM và Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai ngày 18/4/2017 về việc hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TPHCM và tỉnh Gia Lai giai đoạn 2017-2020.

          Được sự thống nhất của lãnh đạo 2 Sở Y tế, ngày 08/11/2017, tại Hội trường Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng diễn ra buổi ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh và Sở Y tế tỉnh Gia Lai về việc hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật chuyên môn trong khám, chữa bệnh.

            Đồng chủ trì buổi lễ ký kết là GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh – Thành Ủy viên, Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, BS.CK2 Mai Xuân Hải – Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, cùng tham gia có đại diện các phòng chức năng của 2 Sở Y tế, đại diện lãnh đạo của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của thành phố Hồ Chí Minh như Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Tai Mũi Họng, Bệnh viện Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Nhiệt Đới, Bệnh viện Tâm Thần, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học cổ truyền và Viện Y dược học dân tộc, về phía tỉnh Gia Lai có sự tham gia của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, Bệnh viện Y dược học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Tâm thần kinh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện 331, Bệnh viện Đa khoa Khu vực An Khê, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa, Trung tâm Y tế thành phố Pleiku, Trung tâm Y tế huyện Chư Prông, Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện, Trung tâm Y tế huyện Kong Chro, Trung tâm Y tế huyện Kbang.
 
GS.TS.BS. Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP HCM phát biểu khai mạc.

Nhu cầu được hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật là một trong những nhu cầu thiết thực nhất của các Sở Y tế tỉnh thành đối với Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua, Bộ Y tế cũng đã có các chương trình Bệnh viện vệ tinh để xác lập các nội dung hỗ trợ từ các bệnh viện tuyến trên đến các bệnh viện ở các tỉnh có nhu cầu. Bên cạnh Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn thành phố có kế hoạch hỗ trợ bệnh viện các tỉnh bạn với mục tiêu lớn nhất là người dân ở các tỉnh được tiếp cận với các kỹ thuật y tế chuyên sâu, y tế kỹ thuật cao mà không cần phải di chuyển về thành phố.
            Trên cơ sở nhu cầu, đề xuất chuyển giao kỹ thuật của các ngành y tế Gia Lai, Sở Y tế Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc tạo mọi điều kiện về cơ sở đào tạo, cơ sở thực hành, hỗ trợ, chuyển giao chuyên môn kỹ thuật cho các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai, để các bệnh viện này có đủ năng lực tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai và từng bước giảm tải cho các bệnh viện tuyến sau.
 
           BS CKII Mai Xuân Hải Giám đốc Sở Y tế Gia Lai

Qua trao đổi giữa lãnh đạo Sở Y tế và các bệnh viện của 2 tỉnh thành, để công tác chuyển giao được thuận lợi, khả thi thì Sở Y tế và lãnh đạo các bệnh viện tỉnh Gia Lai cần rà soát và xem xét cụ thể những kỹ thuật nào có thể chuyển giao được ngay, trên cơ sở điều kiện vật chất, trang thiết bị và nhân sự có sẵn. Xác định những kỹ thuật cần ưu tiên chuyển giao theo nhu cầu thực tế, ví dụ lĩnh vực hồi sức cấp cứu nhi khoa, sản phụ khoa. Bên cạnh, đối với những kỹ thuật phức tạp, hiện các bệnh viện chưa đủ điều kiện, thì Sở Y tế Gia Lai xem xét, có kế hoạch đầu tư theo lộ trình và các bệnh viện của thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện chuyển giao theo lộ trình. Ngoài ra để tiết kiệm thời gian, kinh phí đi lại, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế, đề nghị phát huy tối đa việc chuyển giao kỹ thuật, trao dổi chuyên môn và hội chẩn qua hệ thống công nghệ thông tin (telemedicine).
          
Kết thúc buổi lễ, Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh và Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cùng trao bó hoa tươi thắm với hy vọng tình đoàn kết, gắn bó giữa 2 ngành y tế Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh
sẽ ngày càng phát triển.

  Buổi Lễ ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh và Sở Y tế tỉnh Gia Lai về việc hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật chuyên môn trong khám, chữa bệnh đã kết thúc tốt đẹp lúc 11h00’ cùng ngày./.

                                                                       Sở Y tế Gia Lai

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học