CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG ĐUỐI NƯỚC Ở TRẺ EM TRONG MÙA MƯA BÃO

Ngày đăng: 06/11, 16:29

Trẻ em chưa thể tự bảo vệ mình trước những mối nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh. Để tạo môi trường an toàn, lành mạnh, nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho trẻ là yêu cầu bức thiết, quan trọng đối với toàn xã hội.

Gia Lai là tỉnh miền núi có nhiều ao, hồ, sông, suối… đây là môi trường gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Dù được quan tâm bảo vệ, hàng năm, vẫn còn tai nạn, thương tích xảy ra với trẻ, nhất là tai nạn đuối nước. Mỗi khi bước vào mùa mưa lũ, tai nạn đuối nước là mối đe dọa thường trực tới an toàn sinh mạng và sức khỏe của trẻ em.

Thời gian gần đây, trẻ em đuối nước ngày càng gia tăng. Để giảm thiểu những mất mát thương tâm này, bên cạnh sự quan tâm của chính quyền các cấp, các ngành cần có sự chung tay của toàn xã hội nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em, góp phần xây dựng “Một xã hội an toàn hơn cho trẻ”.

Nhà trường cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh ý thức, kĩ năng phòng chống tai nạn thương tích đuối nước; khuyến cáo học sinh không bơi lội ở những nơi có nguồn nước không đảm bảo vệ sinh và những nơi nguy hiểm.

Thường xuyên nhắc nhở phụ huynh thực hiện cam kết đảm bảo an toàn cho con em trên đường đến trường và trên đường từ trường về nhà. Bên cạnh đó, chủ động liên lạc, phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể, ban đại diện cha mẹ học sinh lập chốt chặn ở khu vực nguy hiểm, các đoạn đường bị ngập hoặc đi qua sông suối nước chảy xiết để đưa đón các em đi lại an toàn; trong trường hợp đặc biệt, có phương án quản lý, giữ học sinh ở lại trường nhằm hạn chế đi lại ở khu vực có nguy cơ mất an toàn; xây dựng phương án bảo vệ trường, lớp khi có bão lũ và thiên tai xảy ra.

Đồng thời, phụ huynh thường xuyên nhắc nhở con em mình không chơi đùa ở những nơi có nước chảy xiết, ao, hồ, sông, suối, cống rảnh, mương máng… trong mùa mưa lũ. Chủ động đưa đón trẻ đến trường trong mùa mưa lũ để đảm bảo an toàn. Cha mẹ không nên để trẻ em tự bơi hoặc tắm ở sông, suối không có người trông coi. Khi trẻ em di chuyển qua sông, suối phải được trang bị áo phao, phao cứu sinh…

Tuy nhiên, giải pháp có tính then chốt, lâu dài là phải trang bị cho học sinh kĩ năng bơi an toàn. Việc phổ cập bơi cho học sinh sẽ hạn chế tối đa tai nạn đuối nước nói chung của học sinh. Do vậy, các trường cần xây dựng được kế hoạch dạy bơi an toàn cho học sinh. Ngoài việc nhà trường triển khai dạy bơi an toàn cho học sinh cần phát động phong trào phụ huynh đăng kí tự tập bơi cho con em mình, xem đây như là một trong những giải pháp hiệu quả và an toàn nhất trong việc dạy bơi cho học sinh.

Mùa mưa lũ đang tiếp diễn với những diễn biến phức tạp. Cùng với sự khuyến cáo và các giải pháp phòng tránh thiên tai mà các cấp, ngành chức năng đã thực hiện thì chính quyền cơ sở, các hội, đoàn thể và các trường học cần tập trung tuyên truyền có hiệu quả hơn nữa về những nguy cơ trong mùa mưa bão và tăng cường việc hướng dẫn, cảnh báo những khu vực nguy hiểm để học sinh né tránh, bảo đảm an toàn tính mạng.

“Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai”, tính mạng con người là quan trọng nhất là những thông điệp của trách nhiệm, lương tri mà toàn xã hội phải quan tâm, thực hiện.

Thu Loan – TT TT&GDSK

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học