HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TRIỂN KHAI CÔNG TÁC Y TẾ NĂM 2018 VÀ ĐỀ ÁN XÂY DỰNG MẠNG LƯỚI Y TẾ CƠ SỞ TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Ngày đăng: 21/01, 09:02

Ngày 19/01/2018, Bộ Y tế tổ chức “Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Y tế năm 2018 và Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới theo quyết định số 2348/QĐ-TTg” Dự và chủ trì Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, các đại biểu đại diện các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và sự tham gia của 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Chủ trì tại điểm cầu Gia Lai có Bs. CKII Mai Xuân Hải - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế cùng Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành và các đơn vị trực thuộc.
 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong năm 2017 ngành Y tế đã đạt được những thành tựu. Trong đó có những đổi mới, đột phá và triển khai đồng bộ các giải pháp hướng tới sự hài lòng của người bệnh; triển khai xây dựng cơ sở vật chất xanh - sạch - đẹp; đưa chi phí tiền lương vào gia dịch vụ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng số đơn vị tự chủ tài chính, giảm số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, tăng số người tham gia bảo hiểm y tế lên 86,4%; đổi mới, sắp xếp hệ thống y tế theo hướng tinh gọn; Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng thành công trong lĩnh vực ghép tạng; Lập hồ sơ cá nhân tại các Trạm Y tế xã và triển khai đề án tăng cường y tế cơ sở; Tự chủ sản xuất vắc xin Sởi- Rubella; Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được đảy mạnh và duy trì thường xuyên, các hình thức tuyên truyền đa dạng hóa, chú trọng đảm bảo ATTP trong dịp Lễ Tết; Tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, giảm quá tải Bệnh viện tuyến trên. Mạng lưới Bệnh viện vệ tinh được mở rộng với 22 Bệnh viện hạt nhân và 117 Bệnh viện vệ tinh, thực hiện hiệu quả chuyển giao kỹ thuật từ các Bệnh viện hạt nhân nên 85% số Bệnh viện vệ tinh đã giảm dần tỷ lệ chuyển tuyến; Chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra…

Bên cạnh những thành tựu mà ngành Y tế đã đạt được, vẫn tồn tại nhiều thách thức như thiếu các cơ sở chăm sóc sức khoẻ người già, các bệnh không lây nhiễm; hoạt động y tế cơ sở và chăm sóc sức khoẻ ban đầu chưa hiệu quả; tại một số Bệnh viện cấp Trung ương, tình trạng quá tải vẫn xảy ra; số người chưa tham gia bảo hiểm y tế chiếm khoảng 14%; đào tạo nhân lực y tế chưa đạt yêu cầu, không đồng đều về chất lượng...

Trước những khó khăn đó, năm 2018 Bộ Y tế cũng đề ra 11 chỉ tiêu, trong đó Quốc hội, Thủ tướng giao 02 chỉ tiêu: tiếp tục nâng số giường bệnh trên 10.000 dân lên 26 giường, số người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 88,5%. Ngành Y tế đã đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong điều kiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Ngành Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.  Đồng thời đề nghị Ngành Y tế khắc phục những hạn chế; tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động y tế, tập trung xây dựng mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới nhằm giải quyết vấn đề quá tải Bệnh viện. Đổi mới cơ chế tài chính trong giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ để tăng nguồn kinh phí tạo sự chủ động của Bệnh viện trong việc nâng cao chất lượng, phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Đẩy nhanh tiến độ BHYT toàn dân, mở rộng diện bao phủ BHYT, bảo đảm quản lý sử dụng quỹ công bằng, hiệu quả. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh BHYT tại các Bệnh viện. Tiếp tục kiên trì đấu thầu tập trung thuốc với mục tiêu là giảm tiền thuốc, giảm chi phí bảo hiểm y tế. Đồng thời, xây dựng môi trường Bệnh viện vừa xanh – sạch – đẹp và an ninh tốt để bảo vệ cho Bác sỹ và những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thu Loan - TT TT&GDSK.

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học