KHAI MẠC LỚP ĐÀO TẠO GIẢNG VIÊN (TOT) CHO KHÓA ĐÀO TẠO VỀ KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN VÀ MÔI TRƯỜNG

Sáng ngày 24/5/2018, tại khách sạn PleiKu, tỉnh Gia Lai, Ban Quản lý Dự án Chăm sóc sức khoẻ nhân dân các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn II tại Gia Lai phối hợp với Ban Quản lý Dự án Trung ương tổ chức lớp đào tạo giảng viên (TOT) cho khóa đào tạo về kiểm soát nhiễm khuẩn và môi trường

Dự khai mạc lớp đào tạo có PGS.TS Đinh Vạn Trung - Hội Điều dưỡng Việt Nam; Ông Nguyễn Ngọc Lợi - Phó Giám đốc Dự án tỉnh Gia Lai cùng 30 học viên là Điều dưỡng trưởng, cán bộ làm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và môi trường của các Bệnh viện tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, thành phố.

Lớp đào tạo được tổ chức từ ngày 24 đến ngày 31/5/2018, gồm những nội dung: Tổng quan về kiểm soát nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế; Hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám, chữa bệnh; Khái quát về phòng ngừa chuẩn trong cơ sở khám, chữa bệnh; Vệ sinh tay; Phương tiện phòng hộ cá nhân; Vệ sinh hô hấp và sắp xếp người bệnh; Xử lý dụng cụ y tế; Xử lý đồ vải; Quy định chung về vệ sinh môi trường bề mặt cơ sở khám, chữa bệnh; Các hướng dẫn về phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết trên người bệnh đặt catheter trong lòng mạch; Hướng dẫn phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn vết mổ; Phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu do đặt thông tiểu; Hướng dẫn phòng ngừa viêm phổi bệnh viện… Tại lớp đào tạo, các học viên cũng được tham quan, học tập kinh nghiệm triển khai công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Phát biểu tại Lễ khai mạc lớp đào tạo, Ông Nguyễn Ngọc Lợi - Phó Giám đốc Dự án tỉnh Gia Lai nhấn mạnh tầm quan trọng của kiểm soát nhiễm khuẩn có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm chi phí cho người bệnh. Việc kiểm soát và dự phòng nhiễm khuẩn bệnh viện hiệu quả được xem như là một tiêu chuẩn quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện. Ông hy vọng các học viên tập trung, tiếp thu các kiến thức và kỹ năng được truyền đạt tại khoá đào tạo, để khi trở về đơn vị sẽ tổ chức tập huấn lại cho toàn bộ nhân viên y tế tuyến cơ sở, làm tốt hơn vai trò của mình trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Kết thúc lớp đào tạo, các học viên đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khoá đào tạo./.

Phương Nga – TT TT&GDSK