MÍT TINH HƯỞNG ỨNG “NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ”

Ngày đăng: 31/05, 16:51

Sáng nay 31/5/2018, tại Nhà văn hóa Thiếu nhi, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới không thuốc lá” (31/5)  với chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch” .

Dự và phát động có Bs. CKII Mai Xuân Hải - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế - Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá; Đại tá Tống Văn Hiểu - Phó Chủ nhiệm chính trị Quân đoàn 3; Thượng tá Dương Quang Tân - Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh cùng 700 đại biểu các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể; các đơn vị Ngành Y tế; Lực lượng vũ trang; Đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố và đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.
 

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong/năm vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá, đến năm 2030 có thể tăng tới 70.000 người/năm. Việt Nam nằm trong nhóm 15 Quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới. Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”. Thông qua chủ đề này, WHO muốn thông tin tới cộng đồng mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch, kêu gọi các Quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Tại Gia Lai, trong những năm qua, số người sử dụng thuốc lá trên địa bàn tỉnh tuy có giảm, song tỷ lệ hút thuốc lá cũng còn khá phổ biến trong mọi tầng lớp nhân dân và với tất cả các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh, gây ảnh hưởng đối với sức khỏe và tổn thất về kinh tế của mỗi gia đình và toàn xã hội. Mặc dù đã có những quy định và treo biểu tượng ''Cấm hút thuốc lá'' nơi công cộng, cơ quan công sở... nhưng chưa thực hiện chế tài xử phạt nên cũng không làm người sử dụng thuốc lá băn khoăn gì khi hút thuốc.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ Mít tinh Bs. CKII Mai Xuân Hải - Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Gia Lai kêu gọi và đề nghị Thủ trưởng các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể, Chính quyền các cấp thực hiện nghiêm Luật phòng chống tác hại thuốc lá; Tăng cường kiểm tra việc tuân thủ quy đinh cấm hút thuốc lá tại các nơi làm việc, nhà hàng, các phương tiện giao thông công cộng; Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, người quản lý các điểm cấm hút thuốc lá trong việc thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; Đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; Làm tốt công tác thanh kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học và các điểm khác theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khâu lưu thông từ bán buôn đến bán lẻ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tăng cường thông tin tác hại của thuốc lá, việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các mô hình, tấm gương thực hiện tốt quy định về luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên các phương tin thông tin đại chúng như Đài PT – TH, Báo Gia Lai…

Lễ Mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới không thuốc lá” là sự kiện nhằm phát động chiến dịch tuyên truyền sâu rộng về phòng, chống tác hại thuốc lá tới mọi tầng lớp cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân lao động trong toàn tỉnh; tăng cường thực thi môi trường không khói thuốc theo Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; xác định quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong việc chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá.

Sau Lễ Mít tinh, các đoàn viên, thanh niên đại diện cho tuổi trẻ Gia Lai tham gia diễu hành trên các tuyến đường chính của thành phố Pleiku hưởng ứng “Ngày Thế giới không thuốc lá” năm 2018.

P. Nga (TT TT&GDSK)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học