IA BOÒNG TRẠM Y TẾ ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA

Ngày đăng: 14/05, 14:07

Xác định rõ việc xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế có ý nghĩa quan trọng đối với công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn, góp phần giảm áp lực cho các đơn vị y tế tuyến trên... Để đạt được những tiêu chí chuẩn Quốc gia về y tế, Trạm Y tế xã đã chủ động tham mưu cho UBND xã thành lập Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân gồm 21 thành viên; hoạt động thường xuyên và phân công trách nhiệm cụ thể. Hàng năm, Đảng ủy đưa chỉ tiêu thực hiện chương trình mục tiêu y tế Quốc gia vào Nghị quyết của Đảng ủy và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của UBND xã. Qua đó, đề ra những mục tiêu, chỉ tiêu và giao trách nhiệm cụ thể cho các Ban, Ngành để tổ chức triển khai, thực hiện, tạo sự đồng thuận trong toàn bộ hệ thống chính quyền, đoàn thể. 

Y sỹ Hồ Văn Thiết - Trưởng Trạm Y tế xã Ia Boòng cho biết: Thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, Trạm luôn bám sát các nội dụng hoạt động của ngành để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, nhân viên của Trạm. Đồng thời, để phấn đấu được công nhận Trạm Y tế xã đạt chuẩn Quốc gia, Trạm đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể theo từng quý, từng năm và tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả đạt và chưa đạt để phấn đấu hoàn thành tất cả các tiêu chí theo quy định. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ Y, Bác sỹ, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. 

Trạm Y tế xã Ia Boòng, huyện Chư Prông được công nhân đạt chuẩn Quốc gia từ năm 2016. Hiện tại, Trạm có 05 cán bộ và 12 y tế thôn. Cơ sở hạ tầng được đầu tư, xây dựng theo tiêu chuẩn thiết kế Trạm y tế cơ sở  có diện tích 315 m2; với 10 phòng chức năng và có vườn thuốc nam với 45 loại cây thuốc mẫu, có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Thuốc, vật tư hóa chất đảm bảo đầy đủ phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn qua đó bảo đảm việc thực hiện sơ cứu, cấp cứu thông thường theo đúng quy định của Bộ Y tế. 

Trong công tác khám, chữa bệnh năm 2017 Trạm đã khám và điều trị cho 3.612 bệnh nhân, chỉ tính riêng ba tháng đầu năm 2018 Trạm đã khám và điều trị cho hơn 400 bệnh nhân. Thực hiện hiệu quả các Chương trình Mục tiêu Quốc gia về y tế cơ sở. Triển khai tốt các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm, phối hợp kiểm tra, giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các bếp ăn tập thể theo phân cấp quản lý. Trong năm, không xảy ra trường hợp nào tai biến nghiêm trọng, hoặc tử vong trong điều trị do sai sót về chuyên môn hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm của nhân viên y tế của Trạm. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em được chú trọng, 100% phụ nữ sinh con có nhân viên y tế hỗ trợ; 98,6% số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng các loại vắc-xin; hơn 90% số trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi được uống Vitamin A 2 lần/năm. Triển khai tốt các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, dân số - kế hoạch hóa gia đình. Công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn được triển khai tốt; tham gia phát hiện, điều trị, quản lý và theo dõi các bệnh dịch nguy hiểm, bệnh xã hội và bệnh mãn tính không lây theo hướng dẫn của y tế tuyến trên... 

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và Ngành Y tế từ huyện đến cơ sở, sự chung tay góp sức của nhân dân, Ia Boòng đã hoàn thành kế hoạch về xây dựng xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Nhiều năm liền Trạm được UBND tỉnh tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiêm vụ, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

                                                                                                                                                                                                            Phương Nga – TT TT&GDSK

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học