TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT TRUNG THU NĂM 2018

Ngày đăng: 05/09, 08:29

 Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm trong dịp này sẽ tăng cao. Đây cũng là dịp các Công ty thực phẩm tung ra số lượng hàng hóa lớn, và là thời điểm hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được dịp trà trộn vào để bán, đánh lừa người tiêu dùng. Số lượng hàng hóa, thực phẩm lớn như vậy, các cơ quan chức năng rất khó kiểm soát, người tiêu dùng cũng rất khó để lựa chọn cho mình sản phẩm an toàn. Trong thời gian này, vấn đề VSATTP càng được đặt ra hơn bao giờ hết. Nếu không có biện pháp kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm chặt chẽ thì nguy cơ các loại sản phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên địa bàn trong dịp này là rất lớn, chính vì vậy việc đảm bảo chất lượng VSATTP có tầm ảnh hưởng quan trọng tới sức khoẻ của người dân.

Những mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất trong dịp này là bánh, kẹo, nước giải khát, đặc biệt là các loại bánh trung thu. Bên cạnh những sản phẩm có thương hiệu, thì có rất nhiều sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ nhưng được trình bày với màu sắc, kiểu dáng bắt mắt. Hầu hết các mặt hàng này được nhập lậu hoặc do các cơ sở sản xuất “thời vụ”, kém chất lượng trong nước, không đăng ký sản xuất.

Để đảm bảo có một cái Tết Trung thu vui vẻ, an toàn sức khỏe cho mọi gia đình chúng ta cần thực hiện tốt các nội dung sau:

- Người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có đăng ký chất lượng VSATTP, kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua.

- Không mua, không sử dụng bánh không có nhãn mác, không ngày sản xuất và không hạn sử dụng.

- Ngoài ra, để tránh các vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra, mọi người không nên sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng…

- Không sử dung phẩm màu độc hại các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Thực phẩm có sử dụng hóa chất độc hại là hủy hoại sức khỏe của bạn.

Vì vậy, để có một cái Tết trung thu vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình, đặc biệt là cho trẻ em, mọi người hãy cùng chung tay góp sức vào việc thực hiện bảo đảm VSATTP, phòng ngừa ngộ độc và đặc biệt mỗi người hãy là “người là tiêu dùng thông thái”, chỉ chọn mua và sử dụng các sản phẩm bánh trung thu đạt tiêu chuẩn chất lượng VSATTP.

                                    P. Nga – TT TT&GDSK

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học