NGÀNH Y TẾ GIA LAI TÍCH CỰC PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Ngày đăng: 23/08, 10:19

Bênh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm vi rút cấp tính do muỗi vằn truyền. Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh có thể dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Mọi người đều có thể bị mắc bệnh từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn.

Theo Cục Y tế Dự phòng tính từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước ghi nhận 14 nghìn trường hợp mắc bệnh Sốt xuất huyết so với cùng kỳ 2017 giảm 37,2%. Dự báo bệnh Sốt xuất huyết trong thời gian tới vẫn còn có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay đang vào mùa mưa, là điều kiện thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh phát triển mạnh. Bên cạnh đó, ý thức tự giác của người dân trong việc diệt muỗi, bọ gậy tại nhà và tại cộng đồng còn hạn chế… là các yếu tố làm cho dịch bệnh khó kiểm soát và luôn có nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Trước tình hình đó, ngành Y tế Gia Lai đã không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh nhằm đem đến sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc cho nhân dân.

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Truyền thông giáo dục Sức khỏe tỉnh đã tổ chức 16 buổi truyền thông trực tiếp tại cộng đồng hướng dẫn các biện pháp để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết như: Vệ sinh môi trường, xử lí thu gom phế thải, thả cá diệt bọ gậy, đậy kín các dụng cụ chứa nước, ngủ phải nằm màn…; Xe loa tuyên truyền; Treo băng rôn khẩu hiệu; Sản xuất tờ rơi  về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết cấp phát cho các đơn vị.  Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh;  Giám sát, phát hiện sớm các bệnh dịch nguy hiểm, các ổ dịch tại cộng đồng, xử lý kịp thời, hiệu quả. Tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng và thực hành các biện pháp vệ sinh phòng chống dịch bệnh.

Để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo mỗi người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

                                               T.Chung – TT TT&GDSK

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học