TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH MÙA HÈ – THU

Ngày đăng: 05/09, 08:31

Hiện nay, thời tiết mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều, cùng với ô nhiễm môi trường, sự giao lưu đi lại của người dân tăng cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân còn hạn chế là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển. Các dịch bệnh lây theo đường tiêu hóa như tiêu chảy, tay chân miệng, lỵ, thương hàn, ngộ độc thực phẩm, các bệnh do muỗi truyền như Sốt xuất huyết, Viêm não do vi rút…thường tăng cao và có thể bùng phát thành dịch. Trước tình hình đó, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 1192/SYT-NVY ngày 30/8/2018 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè – thu. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện tốt các nội dung:

- Đẩy mạnh các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng; Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

- Tiếp tục củng cố các đội chống dịch cơ động thực hiện công tác điều tra, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới khi có dịch xảy ra.

- Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, điều trị, trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất phục vụ công tác thu dung, điều trị, chăm sóc bệnh nhân; Chuẩn bị tốt khu vực cách ly điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở điều trị.

- Đẩy mạnh các hoạt động Truyền thông giáo dục Sức khỏe về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè – thu.

Để phòng chống dịch bệnh mùa hè - thu, chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Thực hiện vệ sinh ăn uống: “ăn chín, uống chín”, tất cả đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi ăn uống;  Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh; Nước uống sử dụng để uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng; dụng cụ, bát đũa cần rửa sạch.

- Thường xuyên lau rửa đồ chơi của trẻ, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày; Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

-  Khơi thông cống, rãnh, phát quang bụi rậm, diệt bọ gậy, ngủ màn và vệ sinh môi trường chung quanh nơi sinh sống.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

 

              T.Chung – TT TT&GDSK

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học