CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI

Ngày đăng: 18/10, 13:16

Thời điểm giao mùa, khí hậu thay đổi là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh bùng phát trong đó có bệnh Sởi. Thời gian qua, bệnh Sởi đã xuất hiện rải rác tại một số tỉnh trên cả nước. Bệnh Sởi thường lành tính không gây tử vong nhưng lại dễ bị biến chứng nguy hiểm như Viêm não-màng não, Tiêu chảy, Viêm phổi…

 Trước những diễn biến chung của tình hình dịch bệnh sởi trong cả nước, Ngành Y tế Gia Lai đã chủ động, khẩn trương triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Sởi; Tăng cường giám sát dịch tễ, giám sát bệnh nhân nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trên địa bàn; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ về phòng, chống bệnh Sởi bằng nhiều hình thức nhằm góp phần kiểm soát và khống chế dịch bệnh. Chính vì vậy, cho đến nay, trên địa bàn tỉnh không có trường hợp mắc bệnh Sởi .

Để chủ động phòng, chống bệnh Sởi, Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ thực hiện tốt các biện pháp sau:

1.  Chủ động đưa trẻ từ 9 tháng tuổi đến 2 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vắc xin sởi hoặc trẻ từ 1 đến 14 tuổi tiêm vắc xin sởi – Rubela đầy đủ và đúng lịch.

2. Bệnh Sởi dễ lây lan, không cho trẻ đến gần hay tiếp xúc với các trẻ nghi mắc bệnh Sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ.

3. Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng cho trẻ hằng ngày. Đảm bảo nhà ở và nhà vệ sinh thông thoáng, sạch sẽ. Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

4. Khi phát hiện có các dấu hiệu bệnh sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm cách ly và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

                                                          T.Chung – TT TT&GDSK

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học