TUYÊN TRUYỀN VẬN ĐỘNG NGƯỜI DÂN CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Ngày đăng: 18/10, 14:12

Những ngày gần đây thời tiết nắng nóng gay gắt, sau đó kèm theo mưa là điều kiện thuận lợi để một số dịch bệnh phát sinh, phát triển, đặc biệt là bệnh Sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng tập trung vào tháng 8 và tháng 9, có thể bùng phát thành dịch đe dọa đến tính mạng và sức khỏe con người. Để góp phần phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết hiệu quả, ngăn chặn không cho bệnh xảy ra trong cộng đồng thì việc nâng cao ý thức của mỗi người dân là điều vô cùng cấp bách và cần thiết hiện nay.

Chính vì vậy, công tác phòng, chống Sốt xuất huyết được Ngành Y tế Gia Lai triển khai tích cực nhằm bảo đảm không để dịch bệnh xảy ra trên diện rộng. Bên cạnh những nỗ lực của Ngành Y tế thì Chính quyền địa phương cùng các Ban, Ngành, Đoàn thể liên quan cũng cần phải vào cuộc quyết liệt, đặc biệt người dân cần có thái độ tích cực, đề cao cảnh giác để phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.           

Để góp phần thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết trong thời gian tới. Ngành Y tế khuyến cáo người dân trên địa bàn toàn tỉnh cần nâng cao ý thức chủ động phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết đạt hiệu quả cao bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh như:  

 1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Thu Loan (TT TT&GDSK)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học