TẬP HUẤN PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ NĂM 2018

Ngày đăng: 24/12, 13:17

Ngày 21/12/2018, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Gia Laitổ chức Tập huấn phòng, chống tác hại huốc lá năm 2018 cho 50 cán bộ, tuyên truyền viên của các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn tỉnh.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được truyền đạt một số nội dung về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, kinh tế - xã hội và môi trường; Luật phòng, chống tác hại thuốc lá; các quy định về xử phạt hành chính trong phòng chống tác hại thuốc lá. Lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc; hướng dẫn xây dựng cơ quan không khói thuốc; hướng dẫn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng và các văn bản liên quan.

Theo thống kê, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất Thế giới. Khói thuốc lá chứa 7000 chất hóa học với 69 chất gây ung thư, hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm cho cả người hút và những người không hút, nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc, trong đó có những bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… Hàng năm tại Việt Nam có trên 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc lá là 47,4%, 33 triệu người không hút thuốc lá nhưng thường xuyên hít phải thuốc lá tại nhà và hơn 5 triệu người trưởng thành thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nơi làm việc. 

Qua lớp tập huấn giúp học viên hiểu hơn về tác hại của thuốc lá đối với những người đang hút thuốc và những người hút thuốc lá thụ động. Từ đó, đưa ra những giải pháp, hình thức tuyên truyền phù hợp trong cán bộ, công chức, viên chức và cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc lá, triển khai thực hiện tốt các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hiện hành, tiến tới xây dựng mô hình cơ quan, đơn vị, trường học, các cơ sở y tế không khói thuốc.

Thu Loan (TT TT&GDSK)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học