PHÒNG NGỪA NHIỄM HIV NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ngày đăng: 24/12, 13:19

HIV lây truyền qua 3 đường chính là : đường tình dục, đướng máu và từ mẹ sang con. Bất kỳ ai nam hay nữ, người già hay trẻ ở bất kỳ quốc gia nào, tôn giáo nào…đều có thể nhiễm HIV.

            Cho tới nay, y học thế giới vẫn chưa tìn ra thuốc cũng như phương pháp điều trị dứt điểm HIV/AIDS. Điều trị bằng thuốc ARV được coi là  phương pháp điều trị đặc hiệu, nó làm ức chế sự nhân lên của virut, duy trì được lượng viruts thấp nhất trong máu qua đó duy trì được tình trạng bình thường của hệ miễn dịch. Trường hợp hệ miễn dịch của người nhiễm HIV đã bị suy giảm, nhờ ARV kiềm chế sự nhân lên của HIV giúp người nhiễm tiếp tục sống khỏe mạnh, lâu dài như mọi người.

             Làm thế nào để phòng lây truyền HIVqua đường tình dục?

            Đây là phương thức lây phổ biến nhất trên thế giới. Người mang virus HIV khi quan hệ tình dục sẽ lây truyền cho bạn tình. Tỷ lệ lây nhiễm HIV cho mỗi lần quan hệ không bảo vệ ước tính 0,1% đến 1%. Tỷ lệ này sẽ gia tăng theo tần suất quan hệ. Quan hệ tình dục có bảo vệ bằng bao cao su vẫn có nguy cơ lây nhiễm HIV nhưng tỷ lệ thấp hơn hẳn. Bao cao su làm tăng độ an toàn lên đến 90-95% nếu thực hành đúng cách, và hãy sống lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng. Không quan hệ tình dục bừa bãi.   

            Làm thế nào để tránh lây truyền HIV qua đường máu:

            Truyền máu trực tiếp từ người bị bệnh HIV sang người bình thường chính là đường lây lan HIV nhanh nhất. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm gặp bởi trước khi lấy máu phải qua quá trình xét nghiệm xem có đủ điều kiện truyền hay không nếu dương tính máu đó phải được loại bỏ, không được truyền cho bệnh nhân. Thông thường, HIV lây truyền qua sử dụng chung bơm kim tiêm bị nhiễm virus không được tiệt trùng đúng cách, đặc biệt ở người nghiện chích ma túy, nên sử dụng bơm kim tiêm một lần rồi bỏ. Kiểm tra tình trạng HIV của người cho máu, cho tinh dịch, các bộ phận cơ thể của người cho để cấy ghép cho người khác.

            - Các dụng cụ tiêm chích, châm cứu, xỏ lỗ tai và các dụng cụ xuyên chọc qua da phải đươc tiệt trùng cẩn thận. Thực hiện truyền máu an toàn. Không truyền máu khi không thật sự cần thiết, khi cần truyền máu thì máu đó phải chắc chắn là không bị nhiễm HIV.

            Làm thế nào để phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con?

            Mẹ nhiễm virus HIV sinh con có 30% khả nǎng lây nhiễm do nhận dinh dưỡng qua nhau thai, qua máu... Nên thực hiện xét nghiệm khi trẻ 6-12 tháng tuổi sau sinh, lúc này trong máu của bé không còn giữ những kháng thể của mẹ.

            - Cách tốt nhất là giáo dục cho phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ những hiểu biết cơ bản về cách phòng lây nhiễm HIV, khi bị nhiễm HIV thì không nên có thai. Cấp thuốc ARV cho thai phụ nhiễm HIV…

            Những điều cần nhớ về HIV/AIDS         

            HIV/AIDS có thể tấn công bất kỳ ai, phá hủy các tế bào miễn dịch của cơ thể và có nguy cơ tử vong rất cao. HIV lây qua 3 đường chính: máu, tình dục và từ mẹ sang con, nó không lây truyền qua tiếp xúc thông thường trong gia đình, nơi làm việc, trường học, nơi công cộng. Người nhiễm HIV vẫn có thể khỏe mạnh bình thường trong nhiều năm nhưng vẫn có thể có khả năng làm lây truyền HIV cho người khác.

            - AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Lúc này có các biểu hiện của nhiễm trùng cơ hội và ung thư như: sút cân, ỉa chảy kéo dài, sốt, ho kéo dài, viêm da và niêm mạc miệng, sưng hạch toàn thân…

            - Chúng ta có thể phòng ngừa nhiễm HIV/AIDS bằng cách: Thủy chung, thực hiện an toàn tình dục, thực hiện truyền máu an toàn, tiệt trùng các dụng cụ xuyên thấu qua da; quản lý tốt phụ nữ nhiễm HIV  phòng lây nhiễm từ mẹ sang con…

            - Cách ly người nhiễm HIV/AIDS là không cần thiết, thái độ của chúng ta là bao dung, an ủi, động viên, giúp đỡ và không nên phân biệt đối xử, kỳ thị. Thông tin giáo dục về HIV/AIDS là chìa khóa trong cuộc đấu tranh phòng chống AIDS. Với hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS, bằng lối sống cá nhân lành mạnh và đúng đắn chúng ta có thể tự bảo vệ mình khỏi nhiễm HIV và góp phần ngăn chặn đại dịch.

                                                                        Lê Hương (T4G)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học
  • Lượt truy cập: Sở Ngoại vụ

    Đang truy cập: Sở Ngoại vụ