BIỂU DƯƠNG CÁC GIA ĐÌNH TIÊU BIỂU SINH CON MỘT BỀ THỰC HIỆN TỐT CHÍNH SÁCH DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Ngày đăng: 13/12, 16:46

Ngày 13/12/2018, Sở Y tế tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị “Biểu dương các gia đình tiêu biểu sinh con một bề là gái thực hiện tốt chính sách dân số - Kế hoạch hóa gia đình” năm 2018. Tham dự Hội nghị cóLãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Hội Phụ nữ tỉnh, Chi cục Dân số - KHHGĐ; Lãnh đạoTrung tâm Y tế, Dân số - Kế hoạch hóa gia đình các huyện, thị xã, thành phốvà các gia đình tiêu biểu sinh con một bề là gái thưc hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh.

Theo số liệu thống kê, hiện tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh ta là 109 bé trai/ 100 bé gái, đạt mục tiêu khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh là 0,3%/năm. Tuy nhiên, tỷ số giới tính của tỉnh ta vẫn đang ở mức cao, tốc độ gia tăng có sự tăng giảm thất thường qua các năm, có khả năng mất cân bằng giới tính khi sinh. Xu hướng và áp lực sinh với khuyến nghị mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 02 con, cộng thêm tác động của các yếu tố kinh tế, phúc lợi xã hội cũng là nguyên nhân gián tiếp tác động đến thực trạng này. Thời gian qua hệ thống dân số của tỉnh luôn quan tâm truyền thông về nguy cơ mất cân bằng giới tính nhằm kiểm soát sự gia tăng tỷ số khi sinh. Do vậy, việc tuyên dương các gia đình sinh con một bề là gái thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ, khích lệ các cặp vợ chồng hãy sinh con theo cách tự nhiên, coi con trai cũng như con gái, không lựa chọn giới tính thai nhi, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Tại Hội nghị, 36 gia đình tiêu biểu sinh con một bề là gái thực hiện tốt chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã được Sở Y tế và Chi cục Dân số - KHHGĐ biểu dương và tặng bằng khen. Đây là những gia đình luôn gương mẫu thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Những cặp vợ chồng trên dù sinh 2 con một bề là gái nhưng họ đều dừng lại để nuôi dạy con tốt, phát triển kinh tế gia đình, các con của 36 gia đình đều chăm ngoan, học giỏi, đạt gia đình văn hóa nhiều năm liền. Đặc biệt, trong số này, nhiều gia đình là cán bộ, giáo viên, đảng viên, người công giáo… sự gương mẫu của các gia đình đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo động lực cho các gia đình khác noi theo. Tại Hội nghị, đại diện các gia đình đã giao lưu, trò chuyện phát biểu chia sẻ những cảm xúc, tâm tư, tình cảm khi sinh con một bề là gái, chiến thắng những mặc cảm để gặt hái quả ngọt mà những đứa con gái hiếu thảo đã mang lại cuộc sống hạnh phúc cho gia đình.

Thu Loan (T4G)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học