TRAO THUỐC ARV TỪ NGUỒN BẢO HIỂM Y TẾ CHO NHỮNG BỆNH NHÂN HIV/AIDS

Ngày đăng: 08/03, 16:39

Sáng ngày 08/3/2019, tại Hội trường Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Sở Y tế tỉnh Gia Lai tổ chức sự kiện Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn Bảo hiểm Y tế”. Tham dự buổi lễ có BS. CKI. Nguyễn Đình Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế; Ông Lê Quốc Khánh - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh và Lãnh đạo các Sở, Ban ngành liên quan và hơn 20 bệnh nhân đang điều trị HIV/AIDS tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đây là sự kiện khởi đầu chính thức áp dụng điều trị, cấp thuốc ARV cho bệnh nhân HIV/AIDS từ nguồn Quỹ BHYT.

Theo báo cáo của Khoa phòng, chống HIV/AIDS, Gia Lai hiện có 306 người đang điều trị ARV, trong đó 248 bệnh nhân có thẻ BHYT. Để đảm bảo 100% người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đang được điều trị ARV có thẻ BHYT; năm 2019 Ngành Y tế sẽ tiếp tục mua thẻ BHYT cho  người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Việc điều trị ARV sớm đã mở ra cơ hội lớn cho không chỉ với người nhiễm HIV mà cả cộng đồng và xã hội. Điều trị ARV sẽ mang lại sức khỏe, giảm tử vong, nâng cao tuổi thọ cho người nhiễm HIV. Báo cáo của UNAIDS và Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ ra rằng: điều trị ARV sớm có thể giúp cho người nhiễm HIV có tuổi thọ tương đương người không nhiễm HIV.  Điều trị ARV cũng giúp giảm lây truyền HIV do khi điều trị bằng thuốc ARV số lượng vi rút HIV trong máu của người nhiễm HIV giảm xuống mức thấp.

 Được biết,trong thời gian tới nguồn thuốc điều trị ARV từ các nguồn viện trợ sẽ bị cắt giảm. Theo đó, từ ngày 01 tháng 01 năm 2019 toàn bộ người nhiễm HIV từ 16 tuổi trở lên sẽ được thanh toán thuốc ARV từ Quỹ Bảo hiểm y tế: Đây là cơ hội cho những người nhiễm HIV/AIDS giảm bớt khó khăn về gánh nặng kinh tế khi không còn nguồn viện trợ; qua đó thể hiện được tính ưu việt của Bảo hiểm Y tế đối với người nhiễm HIV/AIDS giúp họ hòa nhập cộng đồng.

Tại sự kiện này, Lãnh đạo Sở Y tế và Lãnh đạo Bảo hiểm xã hổi tỉnh đã trao thuốc ARV từ nguồn Bảo hiểm Y tế cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

P. Nga (Khoa TTGDSK - CDC)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học