MÍT TINH HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG, CHỐNG LAO 24/3

Ngày đăng: 24/03, 10:19

Sáng 22/3/2019, tại Nhà Thiếu nhi tỉnh Gia Lai, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống bệnh Lao tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng, chống Lao 24/3” năm 2019 với chủ đề “Đã đến lúc cùng hành động để chấm dứt bệnh Lao tại Việt Nam đến năm 2030”.

Tham dự Lễ có Bs. CKII. Mai Xuân Hải -Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai; Bà Trần Thị Tâm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Pleiku; lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành;Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố Pleiku và trên 300 đoàn viên, thanh niên, công chức, viện chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh.

Ở nước ta, công tác phòng chống bệnh Lao đã đạt được kết quả quan trọng tuy nhiên số trường hợp mắc bệnh Lao ở nước ta còn cao, xếp thứ 16 trong 30 nước có gánh nặng bệnh nhân mắc bệnh Lao cao trên Thế giới và xếp thứ 13 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh Lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu.

Tại tỉnh ta, công tác phòng chống Lao đã đạt được kết quả quan trọng. Mạng lưới phòng chống Lao được kiện toàn từ tỉnh đến huyện, xã; hoạt động có nề nếp và hiệu quả. Nhận thức và hiểu biết của dân về bệnh Lao được cải thiện; tỷ lệ bệnh nhân Lao các thể được phát hiện năm sau cao hơn năm trước; công tác lý điều trị bệnh nhân Lao được thực hiện theo đúng quy định của chương trình. Tuy vậy, thực tế công tác phòng chống Lao còn không ít khó khăn: Người dân nghèo vùng sâu vùng xa còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với dịch vụ khám chữa Lao, nhiều bệnh nhân phát hiện muộn, để lại nhiều di chứng; nhận thức và hiểu biết của người dân vùng sâu về bệnh Lao còn hạn chế

   Tại Lễ mít tinh, Bs. CKII. Mai Xuân Hải đã phát đi thông điệp chiến dịch chấm dứt bệnh lao đến năm 2030 tại Gia Lai với mục tiêu: giảm tỷ lệ mắc, giảm tỷ lệ nhiễm lao, giảm tỷ lệ tử vong do lao và hướng tới loại bỏ hoàn toàn bệnh lao trong cộng đồng; đạt mục tiêu giảm tỷ lệ mắc lao < 20/100.000 dân và tỷ lệ điều trị thành công >92% vào năm 2030. Theo Bs. CKII. Mai Xuân Hải, để cùng thực hiện mục tiêu trên, cần có sự cam kết chính trị mạnh mẽ của chính quyền các cấp, sự hợp tác chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và cộng đồng.

   Trong buỗi Lễcác đại biểu đã nhắn tin hưởng ứng chương trình “Nhắn tin hỗ trợ chữa bệnh lao”theo cú pháp: TB gửi 1402 với mong muốn mỗi tin nhắn gửi đi sẽ tạo thêm cơ hội cho người bệnh lao được điều trị khỏi, giảm nguồn lây trong cộng đồng.

Thu Loan ( Khoa TTGDSK - CDC)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học