Chiều ngày 03/11, tại Sở Y tế tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia Dân số- Kế hoạch hóa gia đình và Chiến lược Dân số/Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2015. Đồng chí Kpă Thuyên- TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Hội, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng lãnh đạo Trung tâm Y tế, Trung tâm Dân số/Kế hoạch hóa gia đình các huyện, thị xã, thành phố.

KHHGĐ.jpg
                                                 Quang cảnh Hội nghị

​Qua 05 năm (2011-2015) triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về Dân số/Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) và công tác Chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS)/KHHGĐ trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả. Công tác tuyên truyền, tư vấn về Chăm sóc SKSS/KHHGĐ được đẩy mạnh, nhất là truyền thông trực tiếp được đổi mới theo hướng tiếp cận chuyển đổi hành vi về SKSS dưới nhiều hình thức tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng từ 67% năm 2011 lên 70% năm 2015; tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên đã giảm từ 29,5% năm 2011 xuống còn 25,5% năm 2015. Tổng tỷ suất sinh giảm từ 2,85 con năm 2011 xuống còn 2,59 con năm 2015; tốc độ gia tăng dân số tự nhiên giảm từ 16,470/00 năm 2011 xuống còn 12,80/00 năm 2015. Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em được chú trọng; nâng cao tuổi thọ bình quân; từng bước giảm hộ nghèo; các dịch vụ y tế, giáo dục được cải thiện, mức sống và trình độ dân trí trong cộng đồng dân cư ngày càng được nâng lên. Các mô hình, đề án liên quan đến nâng cao chất lượng dân số đã được triển khai như: Mô hình “Tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân”; Mô hình “Nâng cao chất lượng dân số một số dân tộc ít người, giảm tỷ lệ tảo hôn, hôn nhân cận huyết”; Đề án “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh”…mang lại những ý nghĩa thiết thực...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Kpă Thuyên đề nghị thời gian tới ngành Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu xây dựng Nghị quyết chuyên đề về DS-KHHGĐ, Chăm sóc SKSS trong giai đoạn 2016-2020; tiếp tục tuyên truyền, cung cấp các kiến thức về Chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho người dân một cách toàn diện; chú trọng thực hiện các mô hình, dự án liên quan đến mục tiêu nâng cao chất lượng dân số, phòng tránh tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, phòng tránh nhiễm khuẩn đường sinh sản và tai biến sản khoa. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Ban Chỉ đạo công tác DS- KHHGĐ các cấp, các cơ quan chức năng phải thường xuyên bám sát các nội dung về DS-KHHGĐ, về công tác chăm sóc SKSS tại địa phương để đẩy mạnh các hoạt động, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch hàng năm về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và phân bổ dân cư.

KHHGĐ1.jpg
Đồng chí Kpă Thuyên trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ và Chiến lược DS-SKSS giai đoạn 2011-2015

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 12 tập thể, 24 cá nhân; Sở Y tế tặng Giấy khen cho 28 tập thể và 53 cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ và Chiến lược DS-SKSS giai đoạn 2011-2015./.

Mai Đào