TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH CÚM GIA CẦM

Ngày đăng: 14/04, 09:32

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm và thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung phòng chống cúm A(H7N9), cúm A(H5N1) và các chủng vi rút cúm gia cầm có khả năng lây sang người trên địa bàn tỉnh,ngày 04/4//2017 Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 315/SYT-NVYyêu cầu Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh;các đơn vị điều trị; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm A(H7N9),  cúm A(H5N1).

Đồng thời, để chủ động phòng chống bệnh cúm gia cầm ở người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

 

1. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo an toàn thực phẩm.

2. Thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

3. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Người trở về nước từ khu vực có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.

5. Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. 
 
        

Đối với khách du lịch khi đi đến các Quốc gia đang có dịch bệnh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo: Không nên đi đến khu vực giết mổ gia cầm; tránh xa các trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại các chợ bán gia cầm; không nên tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm phân gia cầm hoặc vật nuôi; thường xuyên rửa tay với xà phòng; luôn tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hành vệ sinh cá nhân tốt...

Thu Loan

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học