Hội thảo hướng dẫn truyền thông phòng chống tăng huyết áp và phòng chống bệnh lây nhiễm

Ngày đăng: 21/11, 19:55

Ngày 17/11/2017, tại Nha Trang, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe (GDSK) Trung ương phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức Hội thảo Hướng dẫn truyền thông giảm ăn muối để phòng chống tăng huyết áp và tai biến mạch máu não. Tham dự Hội thảo có ThS. Trịnh Ngọc Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương; TS. Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa; TS. Lại Đức Trường, đại diện WHO; TS. Trịnh Hồng Sơn, Viện Dinh dưỡng và đặc biệt có sự tham dự của đại diện Sở Y tế, Trung tâm Truyền thông GDSK 16 tỉnh/thành phố khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

TS.BS. Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa phát biểu tại Hội thảo
      Phát biểu tại Hội thảo, ThS. Trịnh Ngọc Quang cho biết, hiện nay, các bệnh không lây nhiễm (KLN) là nguyên nhân sức khỏe gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Theo ước tính, tại Việt Nam, có khoảng 12 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp, gần 3 triệu người mắc đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và 120.000 ca bệnh ung thư mắc mới hàng năm. Bệnh KLN gây ra 73% các trường hợp tử vong hàng năm. ThS. Trịnh Ngọc Quang cũng cho biết, lối sống thiếu lành mạnh và dinh dưỡng là những nguyên nhân hàng đầu gây gia tăng bệnh KLN trong thời gian qua. Ăn nhiều muối có liên quan chặt chẽ với bệnh tăng huyết áp  và các bệnh tim mạch. theo Điều tra Quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm 2015 cho thấy, trung bình người dân Việt Nam tuổi trưởng thành tiêu thụ 9,4 gam muỗi mỗi ngày cao hơn rất nhiều so với khuyến cáo của WHO là 1 đến 2 gam.
 

ThS. Trịnh Ngọc Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền  thông GDSK Trung ương phát biểu tại Hội thảo

      Theo TS. Lại Đức Trường, đại diện WHO cho biết, WHO khuyến nghị chỉ nên sử dụng nhiều nhất là dưới 5 gam muối mỗi ngày, làm được điều này sẽ cứu sống 2,5 triệu người mỗi năm. Giảm ăn muối là một trong 9 mục tiêu được WHO khuyến nghị để phòng chống bệnh không lây nhiễm và truyền thông khắc phục thói quen ăn nhiều muối là yếu tố quan trọng để phòng bệnh tăng huyết áp và bệnh tim mạch.
 

TS. Lại Đức Trường, đại diện WHO phát biểu tại Hội thảo

      Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã tập chung thảo luận các phương pháp truyền thông tích cực để giảm thói quen sử dụng muối trong chế biến thực phẩm tại các hộ gia đình, trường học, cơ sở chế biến thức ăn sẵn...; những khó khăn trong công tác truyền thông thay đổi hành vi sử dụng muối trong cộng đồng.

      Cũng tại Hội thảo, đại diện Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương đã giới thiệu, ra mắt chuyên mục Phòng chống bệnh KLN trên Trang tin Truyền thông Giáo dục sức khỏe của Trung tâm, đồng thời, tập huấn, hướng dẫn các đơn vị  triển khai, thành lập chuyên mục này tại đơn vị, giúp nâng cao hiệu quả truyền thông phòng chống bệnh KLN thông qua truyền thông giảm ăn muối.
 

Quang cảnh Hội thảo

 


Tác giả bài viết: Như Hiển (T5G)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực Y







Lĩnh vực Dược







Lĩnh vực trang thiết bị y tế







An toàn sinh học








  • Lượt truy cập: Sở Ngoại vụ

    Đang truy cập: Sở Ngoại vụ