Quốc tế phụ nữ 8/3/2016

Tin từ đơn vị thành viên
A+ A A-

GIA LAI TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG BỆNH SỞI

13/02/2018 13:32

Hiện nay, Bệnh sởi đang có nguy cơ lan rộng và diễn biến phức tạp, do thời tiết Đông Xuân lạnh ẩm thuận lợi cho bệnh phát triển. Bên cạnh đó, việc người dân gia tăng giao lưu đi lại, tiếp xúc trong thời gian Tết Nguyên đán cũng gây nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

  Theo thống kê của Cục Y tế Dự Phòng, trong năm 2017 cả nước ghi nhận 141 ca bệnh Sởi. Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi hoặc chưa được tiêm đầy đủ hay đúng lịch.

  Riêng tại tỉnh Gia Lai, tính tới thời điểm này, toàn tỉnh chưa có trường hợp mắc do bệnh Sởi.

  Trước tình trạng bệnh sởi đang có nguy cơ lan rộng thêm tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, Sở Y tế Gia Lai có công văn số 136/SYT-NVY, ngày 02/2/2018 về việc tăng cường giám sát phòng, chống bệnh Sởi. Sở y tế yêu cầu các đơn vị giám sát các trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại cộng đồng và cơ sở khám chữa bệnh để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Sởi; Triển khai xử lý triệt để ổ dịch, không để bùng phát và lan rộng. Rà soát thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc chưa tiêm đầy đủ; chuẩn bị trang thiết bị, vật tư, hóa chất hỗ trợ kịp thời để triển khai xử lý ổ dịch. Tăng cường công tác truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh Sởi, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi chú trọng các thôn, làng vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn, vùng dân tộc thiểu số.

 

   Để chủ động phòng, chống bệnh Sởi, Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ thực hiện tốt các biện pháp sau:

 

1.      Chủ động đưa trẻ từ 9 tháng tuổi đến 2 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vắc xin sởi hoặc trẻ từ 1 đến 14 tuổi tiêm vắc xin sởi – Rubela đầy đủ và đúng lịch.

2.      Bệnh Sởi dễ lây lan, không cho trẻ đến gần hay tiếp xúc với các trẻ nghi mắc bệnh Sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ.

3.      Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng cho trẻ hằng ngày. Đảm bảo nhà ở và nhà vệ sinh thông thoáng, sạch sẽ. Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

4.      Khi phát hiện có các dấu hiệu bệnh sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm cách ly và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Không nên đưa trẻ điều trị vượt tuyến khi không cần thiết để tránh quá tải bệnh viện và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

 

                                                                                     T.Chung – TT TT&GDSKTin khác

Quay lại danh sách
Loading

Video thành lập Khoa tim mạch tại bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai Đài THGL