Quốc tế phụ nữ 8/3/2016

Tin từ đơn vị thành viên
A+ A A-

NGÀNH Y TẾ GIA LAI TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH CÚM A Ở NGƯỜI TRONG DỊP TẾT MẬU TUẤT NĂM 2018

13/02/2018 13:35

Thời điểm trước và sau Tết, thời tiết giá lạnh, khí hậu thuận lợi cho vi rút cúm phát triển và lây lan; sự giao lưu đi lại, làm ăn, buôn bán qua biên giới rất lớn; nhu cầu sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm tăng mạnh nên nguy cơ dịch cúm xâm nhập, lây lan là rất cao.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm lây sang người, ngày 06/2/2018 Sở Y tế Gia Lai có công văn số 147/SYT-NVY tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cúm A ở người. Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế Dự phòng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Truyền thông – GDSK, các cơ sở điều trị thực hiện các nhiệm vụ:

Chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, máy phun, phương tiện lấy mẫu bảo quản, vận chuyển triển khai các biện pháp phòng, chống để sẳn sàng đáp ứng khi có dịch xảy ra. Chuẩn bị đầy đủ các cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất phục vụ công tác điều trị, chăm sóc người bệnh cúm nặng; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện, không để lây chéo trong Bệnh viện, phát hiện sớm và điều trị tích cực các trường hợp diễn biến nặng, lấy mẫu và xét nghiệm để phát hiện kịp thời các tác nhân cúm độc lực cao; kiểm soát chặt chẻ việc chỉ định dùng thuốc kháng vi rút.

Tổ chức kiểm tra, giám sát các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, triển khai các biện pháp truyền thông cho hành khách xuất nhập cảnh đi/đến từ vùng có dịch; đồng thời hướng dẫn các cán bộ y tế, lực lượng làm việc tại cửa khẩu về các biện pháp phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp, thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân khi làm nhiệm vụ.

Phối hợp với các ngành có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động mua bán gia cầm nhằm hạn chế sự lưu thông của gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị truyền.

Tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp thực hiện tốt hành vi vệ sinh cá nhân, thường xuyên rữa tay với xà phòng, che miệng và mũi khi ho, không khạc nhổ bừa bãi…chủ động phòng bệnh cúm.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cúm A (H5N1), cúm A (H7N9), Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương.

5. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

 

        Thu Loan (TT TT&GDSK)Tin khác

Quay lại danh sách
Loading

Video thành lập Khoa tim mạch tại bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai Đài THGL