Tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh trong trường học năm học 2015-2016

Ngày đăng: 08/09, 15:40

Sáng ngày 27/8/2015 tại Hà Nội, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế tổ chức buổi gặp mặt báo chí truyền thông nhằm cung cấp một số thông tin cho việc truyền thông phòng chống dịch bệnh trong trường học năm 2015 -2016.


Tới dự buổi gặp mặt có Lãnh đạo các Vụ/Cục của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tào, cùng đông đảo cơ quan truyền thông, báo đài trung ương và Hà Nội đã về dự và đưa tin cho buổi gặp mặt.

27_08_2015_anh b_c.jpg


Ông Trương Đình Bắc – Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng phát biểu khai mạc buổi gặp mặt

Phát biểu khai mạc tại buổi gặp mặt Ông Trương Đình Bắc – Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: hiện nay, cả nước có khoảng trên 40.000 trường học với khoảng 20 triệu học sinh, sinh viên. Các trường học là nơi tập trung đông người và điều kiện vệ sinh tại trường học ở nhiều nơi chưa được đảm bảo do đó nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh trong trường học là rất cao. Do đó để phòng bệnh hiệu quả nhà trường cần phối hợp với ngành y tế để tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục kiến thức, thay đổi hành vi; đồng thời tổ chức khám sức khỏe cho học sinh, sinh viên hàng năm nhằm phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, tránh lây lan trong cộng đồng.

27_08_2015_anh kjhoa.jpg


Ông Nguyễn Đức Khoa – Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Cục Y tế dự phòng trình bày một số tác nhân gây bệnh, đường lây, và cách phòng chống bệnh trong trường học

            Tại buổi gặp mặt ông Nguyễn Đức Khoa – Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Cục Y tế dự phòng đã trình bày một số tác nhân gây bệnh, đường lây, và cách phòng chống bệnh có nguy cơ lây nhiễm trong học sinh, sinh viên mùa khai trường năm 2015 như bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, bệnh cúm, Ebola, MERS-CoV. Theo đó Bệnh sốt xuất huyết là bệnh nhiễm virus Dengue cấp tính do muỗi truyền và có thể gây thành dịch lớn. Đây là bệnh dịch lưu hành địa phương ở Việt Nam, nhất là ở các tỉnh Đồng bằng sống Cửu Long, đồng bằng Bắc Bộ và ven biển miền Trung. Bệnh xuất hiện quanh năm ở miền Nam và miền Trung, thường xảy ra từ tháng 4-11 ở miền Bắc và Tây Nguyên. Bệnh sốt xuất huyết thường có số mắc cao từ tháng 7, 8, 9,10 hàng năm. Mọi người chưa có miễn dịch đặc hiệu đều có thể bị mắc bệnh hoặc có miễn dịch suốt đời với típ virut Dengue gây bệnh nhưng không được miễn dịch bảo vệ chéo với các típ vi rút khác.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết trong trường học, cần tăng cường truyền thông các nội dung phòng bệnh sốt xuất huyết cho giáo viên, cán bộ, sinh viên, học sinh. Mỗi học sinh là một tuyên truyền viên tại gia đình; Vận động giáo viên, học sinh thực hiện các biện pháp diệt muỗi, loăng quăng bọ gậy tại gia đình; Thường xuyên kiểm tra để phát hiện xử lý ngay các ổ loăng quăng của mui truyền bệnh trong trường học; Theo dõi chặt chẽ sức khỏe của giáo viên, cán bộ, sinh viên, học sinh, trẻ em, và thông báo ngay cho y tế địa phương khi phát hiện người bị bệnh sốt xuất huyết, phối hợp xử lý ổ dịch.

27_08_2015_toan c_nh.jpg


Toàn cảnh buổi gặp mặt

Bên cạnh đó từ năm 2013 đến nay, số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng trong cả nước đã giảm nhiều. Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus đường ruột gây ra. Bệnh dễ lây truyền từ người sang người theo đường tiêu hóa và tiếp xúc, nhất là các trẻ em dưới 5 tuổi.Theo đó Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, để phòng bệnh tay chân miệng trong trường học, nhà trường cần tuyên truyền nội dung phòng bệnh cho giáo viên cán bộ, sinh viên và học sinh; vận động phụ huynh học sinh thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, rửa tay bằng xà phòng tại hộ gia đình; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; bố trí bồn rửa tay có vòi nước xà phòng ở những vị trí thuận lợi cho học sinh rửa tay ...

            Cũng theo Cục Y tế dự phòng các dịch bệnh như cúm, và một số bệnh dịch mới nổi như Ebola, MERS-CoV cũng có nguy cơ bùng phát trong trường học nếu như không được dự phòng hiệu quả.

Nguồn: Ban Biên tập CTTĐTBYT

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học