Quốc tế phụ nữ 8/3/2016

A+ A A-

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC Y TẾ NĂM 2017 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2018

06/02/2018 15:53

Ngày 02/02/2018, Sở Y tế tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự và chủ trì Hội nghị có Bs.CKII. Mai Xuân Hải - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế; Đồng chí Tống Thới Mốc - Phó trưởng Ban Tuyên giáo; các đồng chí Phó Giám đốc Sở; Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc; Lãnh đạo Bệnh viện tuyến tỉnh cùng lãnh đạo UBND, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong năm 2017 Ngành Y tế đã nỗ lực phấn đấu và đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Mạng lưới và nguồn lực y tế không ngừng được cũng cố và phát triển, toàn ngành có 4.483 cán bộ y tế, trong đó có 897 bác sỹ; Tình hình dịch bệnh được khống chế, hầu hết các bệnh nguy hiểm có khả năng gây dịch đều giảm so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt số trường hợp mắc sốt xuất huyết giảm bằng 78% so với cùng kỳ. Hệ thống khám chữa bệnh được mở rộng về quy mô, từng bước phát triển các kỹ thuật theo phân tuyến góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán điều trị, triển khai khám chữa bệnh cho 2.007.437 lượt người, triển khai thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành ung bướu và tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Đẩy mạnh việc thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp góp phần nâng cao chất lượng phục vụ; Công tác khám chữa bệnh bằng BHYT ngày càng hiệu quả, tỷ lệ người khám chữa bệnh BHYT tăng từ 67,6% năm 2016 lên 70,5% năm 2017; Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ liều đạt 97,02%; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn ngành, 100% các cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện thanh toán trực tuyến BHYT; Công tác đấu thầu thuốc được thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vắc xin và vật tư y tế cho phòng chống dịch, khám chữa bệnh. Công tác đảm bảo ATVSTP được chú trọng, tuyên truyền bằng nhiều hình thức như tổ chức lễ phát động, băng rôn, xe loa; công tác kiểm tra ATVSTP được triển khai thường xuyên. Ngoài ra, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng giúp người dân hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của các loại dịch bệnh để họ chủ động phòng, chống một cách hiệu quả nhất.

Tại Hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề như: Tăng cường củng cố y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các tuyến cơ sở bằng cách nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị; Xử lý chất thải y tế, ứng dụng CNTT trong quản lý, cải cách thủ tục hành chính…

Phát biểu tại Hội nghị, Bs.CKII Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao những thành tích mà Ngành Y tế đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị khắc phục những tồn tại, hạn chế và phát huy kết quả đạt được trong thời gian tới, lãnh đạo các đơn vị y tế cần chủ động hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm; Thực hiện tốt vấn đề tự chủ tài chính, đảm bảo đời sống cho cán bộ, nhân viên y tế; Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc cho các cơ sở điều trị bệnh; Triển khai thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020 gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch được phê duyệt; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua tập huấn, đào tạo; Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh BHYT; Nâng cao khả năng quản lý và xử lý chất thải y tế. Đồng thời, xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; thực hiện đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

Thu Loan (Trung tâm TT-GDSK)