HIỆU QUẢ CỦA TRUYỀN THÔNG LƯU ĐỘNG TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Ngày đăng: 09/08, 09:11

Với mục tiêu tăng cường việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và xây dựng môi trường không khói thuốc tại cơ sở y tế, nơi làm việc, trường học, nơi công cộng. Công tác tuyên truyền PCTHTL giữ vai trò quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ của người dân đối với hành vi hút thuốc lá. Nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá, Trung tâm Truyền thông - GDSK đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền trong đó có truyền thông lưu động về phòng, chống tác hại thuốc lá bằng phương tiện giao thông.

Mục đích của hoạt động là sử dụng thông điệp với hình ảnh mô tả các bệnh liên quan tới sử dụng thuốc lá, các thông tin tuyên truyền kiến thức của Luật Phòng, chống tác hại thuốc; Lợi ích của môi trường không khói thuốc; Các địa điểm cấm hút thuốc theo quy định của Luật.

Trong các buổi ra quân tuyên tuyền, xe loa đã đi qua các khu đông dân cư trên những trục đường chính của thành phố Pleiku và các huyện trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh các pano có nội dung tuyên truyền “Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh Tim mạch”, “Không hút thuốc lá tại những nơi công cộng”, “Mọi người đều có quyền được sống, làm việc trong môi trường không khói thuốc lá”, “Hãy gọi 1900-6066 để được tư vấn cai \thuốc lá miễn phí”; xe còn truyền tải các thông điệp bằng phát thanh đến người dân về một số nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

 Chị Rơh Lan K, trú tại Làng Nhã, xã Ia Blang, huyện Chư Sê cho biết: Trước giờ tôi cũng biết những tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người thông qua các kênh truyền thông như xem tivi, đài phát thanh…Tuyên truyền bằng xe loa là hình thức hay mà nhờ đó tôi được thấy hình ảnh và nghe được thông điệp phòng, chống tác hại thuốc lá, tôi đã hiểu rõ hơn về những quy định cũng như tác hại rất lớn của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Tôi đã khuyên bà nội nên từ bỏ thuốc lá. Nhờ vậy mà bà nội tôi, người hút thuốc lá trên 30 năm đã từ bỏ được điếu thuốc để bảo vệ sức khỏe của mình.

Trong các đợt tuyên truyền lưu động, Trung tâm Truyền thông GDSK tập trung tuyên truyền cho người dân các quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn. Theo đó, các cơ sở cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và khuôn viên gồm: cơ sở y tế, giáo dục, chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em, cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy nổ cao; cơ sở cấm hút thuốc lá hoàn toàn ở các khu vực trong nhà gồm: nơi làm việc, trường cao đẳng, đại học, học viện, khu vực trong nhà tại các nhà hàng, bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng... Đồng thời, tuyên truyền giúp người dân nắm rõ quyền được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc; yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm; những tác hại do thuốc lá gây ra.

Vì vậy, việc sử dụng những thông điệp phát thanh và hình ảnh mô tả về các bệnh liên quan tới sử dụng thuốc lá sẽ làm tăng thêm hiệu quả tác động tới việc thay đổi hành vi của người hút cũng như những người không hút thuốc dám lên tiếng nhắc nhở người hút thuốc hút đúng nơi quy định.

Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay, tất cả vì sức khỏe của chính bản thân mình, của người thân và những người xung quanh!

Thu Loan (Trung tâm Truyền thông – GDSK)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học