HỘI THẢO LIÊN NGÀNH VỀ PHÒNG CHỐNG SỐT RÉT TỈNH GIA LAI NĂM 2015

Ngày đăng: 24/09, 10:56

Ngày 11 tháng 9 năm 2015, Viện sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn phối hợp với Sở Y tế tỉnh Gia Lai tổ chức “Hội thảo Liên ngành về phòng chống sốt rét” tỉnh Gia Lai 2015.

Tham dự hội thảo có PGS.TS. Trần Thanh Dương – Viện trưởng Viện sốt rét Trung ương, PGS.TS. Nguyễn Văn Chương – Viện trưởng Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn, Ths.Bs. Đinh Hà Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.
 
       Theo Báo cáo đánh giá tình hình sốt rét tỉnh Gia Lai cho thấy trong 7 tháng đầu năm 2015,  toàn tỉnh có 1575 bệnh nhân sốt rét, tăng trên 53% so với 7 tháng đầu năm 2014. Riêng  huyện Krông Pa trong 7 tháng đầu năm 2015, có 822 bệnh nhân sốt rét tăng 48,64 % so với cùng kỳ năm 2014 là 553 bệnh nhân sốt rét.

Tại hội thảo các đại biểu đã nêu lên nhiều nguyên nhân dẫn đến tinh hình sốt rét gia tăng như: nhận thức phòng chống sốt rét của người dân chưa cao, hầu hết người dân các huyện đều có tập quán làm nương rẫy và ngủ lại rẫy, làm rẫy xa nơi định cư nên công tác phun, tẩm hóa chất tại nhà rẫy rất khó khăn; màn hao hụt trong dân do bảo quản màn chưa tốt, màn cấp PCSR nhưng sử dụng mục đích khác như kéo cá, che phủ cây giống... Ngoài ra, một số xã, thôn người dân hưởng ứng tẩm màn chưa cao, một số màn được cấp người dân cất kỹ trong gùi không mang ra sử dụng; y tế thôn bản năng lực còn hạn chế, chưa được cấp thuốc sốt rét đơn giản, chưa truyền thông PCSR tới vùng sâu, vùng xa, nhà rẫy...

Kết luận Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Chương đã đánh giá cao sự nỗ lực trong công tác phòng chống sốt rét trên địa bàn. Đồng thời, Đ/c cũng đề nghị tỉnh Gia Lai cần tăng cường và đa dạng hóa các hình thức giáo dục truyền thông về phòng chống sốt rét; tăng cường giám sát các vùng trọng điểm, nâng cao chất lượng chuẩn đoán và điều trị. Bên cạnh đó cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành cùng với ngành Y tế để tiến tới và loại trừ sốt rét tại địa phương một cách quyết liệt và hiệu quả./.

                              Ths.Bs. Đinh Hà Nam

 Phó Giám đốc Sở Y tế

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học