CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT “ĐẶT MÁY TẠO NHỊP TIM” TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH GIA LAI

Ngày đăng: 15/08, 15:46

Thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Tim mạch và thỏa thuận chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Ngày 11/8/2018, TS. Bs Phạm Như Hùng - Trưởng Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Tim Hà Nội cùng ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho 03 bệnh nhân rối loạn nhịp chậm. Ngoài trực tiếp phẩu thuật, TS. Bs Phạm Như Hùng hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật này cho các bác sĩ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn là một trong những thủ thuật phức tạp và rất khó trong việc điều trị các bệnh lý về tim mạch đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải được đào tạo bài bản và chuyên sâu. Vị trí đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn được đặt ở khu vực ngực trái gần vai bệnh nhân, có ống dẫn vào buồng tim để hỗ trợ nhịp đập cho tim. Máy tạo nhịp sẽ thay thế phát nhịp khi nhịp tim chậm, giúp giữ nhịp tim bệnh nhân ở mức bình thường. Tuổi thọ trung bình của một máy tạo nhịp tim khoảng 8-10 năm.

Việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai thực hiện thành công kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn đã chứng tỏ sự tiến bộ của đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhân tiếp cận dịch vụ y tế hiện đại; giúp bệnh nhân giảm thiểu chi phí đi lại, được phẫu thuật sớm hơn, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ người dân, góp phần làm giảm tình trạng quá tải ở các Bệnh viện tuyến trên. Đến năm 2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ hoàn thiện các mặt về chuyên ngành Tim mạch trong chẩn đoán, điều trị: Can thiệp tim mạch; Cấp cứu hồi sức tim; Phẩu thuật Tim mạch...

 

Thu Loan (Trung tâm Truyền thong – GDSK)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học