XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ LÀ VIỆC LÀM CẤP BÁCH

Ngày đăng: 27/09, 13:56

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi ngày trên thế giới có từ 80.000 - 100.000 thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc và trở thành người nghiện thuốc khi bước vào tuổi trưởng thành. Hút thuốc càng sớm, bệnh tật càng sớm và hậu quả càng nặng nề. Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia về thực trạng sử dụng thuốc lá của học sinh ở độ tuổi từ 13 đến 15 trong cả nước cho thấy: có 10,3% học sinh nam và 4% học sinh nữ có ý định hút thuốc lá, trên 60% học sinh thường xuyên hút thuốc lá thụ động tại nhà, 15% học sinh cho rằng hút thuốc lá là hành vi bình thường, không đáng phê phán.

Trước thực trạng trên, cả nước nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng đã triển khai nhiều hoạt động Phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là trong khuôn viên trường học, nhằm hướng tới mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc lá xuống 18% theo Quyết định số 229/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong thời gian vừa qua, Trung tâm truyền thông GDSK tỉnh đã tổ chức các buổi tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá trong khuôn viên trường học cho các giáo viên, học sinh nhà trường, nhằm nâng cao nhận thức, có những kiến thức cơ bản về tác hại của thuốc lá đối với bản thân và những người xung quanh; giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, bảo đảm quyền được sống, học tập và làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá.

 Việc xây dựng trường học không khói thuốc giúp cho các em học sinh, các thầy cô giáo đảm bảo quyền được hít thở bầu không khí trong lành, tránh khỏi các tác hại nguy hiểm của khói thuốc. Ngoài ra, trường học không khói thuốc là một biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn hành vi thử hút thuốc lá của các em học sinh, giảm tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc. Một trường học không khói thuốc góp phần xây dựng nếp sống văn minh, lịch sự trong trường học, hạn chế được các nguy cơ cháy nổ từ tàn thuốc, diêm, bật lửa... giảm chi phí vệ sinh môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe của các thế hệ tương lai của đất nước, giảm các gánh nặng bệnh tật, kinh tế cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

                          T.Chung – TT TT&GDSK

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học