HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TRIỂN KHAI VÀ NHÂN RỘNG MÔ HÌNH TRẠM Y TẾ XÃ HOẠT ĐỘNG THEO NGUYÊN LÝ Y HỌC GIA ĐÌNH

Ngày 14/11/2018, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai và nhân rộng mô hình Trạm Y tế xã hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.Dự và chủ trì Hội nghị có PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, các đại biểu đại diện các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và sự tham gia của 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Chủ trì tại điểm cầu Gia Lai có bà Huỳnh Nữ Thu Hà - UVBTV tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo Sở Y tế Gia Lai cùng Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành và các đơn vị trực thuộc; tại đầu cầu 17/17 huyện, thị xã, thành phố có Trưởng phòng Y tế, Giám đốc Trung tâm Y tế, Trưởng/phó Trạm Y tế các xã, phường.

Mô hình Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình được chú trọng phát triển tại nhiều Quốc gia trên Thế giới và được người dân tin tưởng lựa chọn. Vai trò của y tế cơ sở rất quan trọng, được coi là nền tảng của hệ thống y tế; đồng thời là tuyến đầu của hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu, trực tiếp gần dân nhất. Y tế cơ sở là nơi dễ tiếp cận với chi phí thấp, công bằng xã hội, giảm quá tải Bệnh viện tuyến trên. Chính vì thế việc triển khai Trạm Y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình với 6 nguyên tắc: liên tục - toàn diện - lồng ghép - phối hợp - dự phòng - gia đình - cộng đồng sẽ giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân một cách hiệu quả.

Tỉnh Gia Lai xác định mục tiêu thực hiện mô hình phòng khám Bác sỹ gia đình tại Trạm Y tế xã, phường theo nguyên lý Y học gia đình. Ngành Y tế đã cử 37 Bác sỹ học xong chương trình về nguyên lý Y học gia đình tại Đại học Huế, 41 Điều dưỡng , Nữ hộ sinh  học tại Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và 10  Dược sỹ học tại Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh về làm giảng viên nguồn tuyến tỉnh. Sở Y tế phối hợp với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức đào tạo ngắn hạn về nguyên lý Y học gia đình cho 113 Bác sỹ, Sở cũng tổ chức 22 lớp với 669 học viên là Y, Bác sỹ, Điều dưỡng, Nữ hộ sinh, Dược sỹ về nguyên lý Y học gia đình. Theo lộ trình trong năm 2019, thành lập tối thiểu 15-20 Trạm Y tế xã triển khai mô hình phòng khám Bác sỹ gia đình, đến năm 2020 nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằnggiai đoạn năm 2018 - 2020triển khai mô hình điểm tại 26 Trạm Y tế xã. Tập trung rà soát tổng thể các quy định, tháo gỡ những vướng mắc, tạo cơ chế thuận lợi, rút ngắn lộ trình và tăng tốc thực hiện mô hình Bác sỹ gia đình.Các tỉnh, thành phố phải triển khai rộng khắp tại các Trạm Y tế xã; Thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng chương trình hành động, tiến hành xây dựng Đề án mới bao gồm đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, các nguồn lực tài chính. Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh đầu tư cơ sở, trang thiết bị cho các Trạm Y tế, mỗi tỉnh chọn một số Trạm Y tế xã của 1, 2 huyện để triển khai mô hình điểm. Giai đoạn 2019-2020 triển khai ít nhất 30% số Trạm Y tế. Các tỉnh xây dựng lộ trình, phấn đấu hoàn thành trong 05 năm, từ 2019-2023.

PN (T4G Gia Lai)