HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH TOÀN CẦU

Ngày đăng: 22/11, 09:59

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (Chronic Obstructive Pulmonary Disease – viết tắt là COPD) là bệnh thường gặp bởi sự tắc nghẽn đường thở tiến triển ngày càng nặng dần, liên quan tới phản ứng viêm bất thường của đường thở và nhu mô phổi bởi các phần tử và khí độc hại.Hút thuốc là nguyên nhân thường gặp nhất của COPD. Ước tính có khoảng 329 triệu người mắc COPD trên toàn Thế giới. Theo số liệu điều tra tại Việt Nam, tỷ lệ COPD trong cộng đồng dân cư từ 40 tuổi trở lên là 4,2%, trong đó nam là 7,1% và nữ là 1,9%. COPD xếp hạng ba trong các nguyên nhân gây tử vong và là một trong 10 căn bệnh không thể chữa khỏi trên toàn cầu. Việc phát hiện và điều trị sớm COPD giúp làm giảm diễn biến nặng nề của bệnh, giảm nguy cơ tử vong và giảm gánh nặng kinh tế - xã hội. Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức cho người dân về COPD, cũng như cập nhật kiến thức về phòng ngừa và điều trị bệnh cho các cán bộ y tế càng trở nên cấp thiết.

Nhằm hưởng ứng Ngày bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) toàn cầu năm 2018, Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Gia Lai tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính như hoạt động khám sàng lọc phát hiện BPTNMT và HPQ miễn phí cho 180 người dân phường Thống Nhất thành phố Pleiku diễn ra từ ngày 19-24/11nhằm phát hiện sớm những người mắc các bệnh về hô hấp: COPD và HPQ để tư vấn điều trị và quản lý điều trị; nâng cao nhận thức đúng của nhân dân về bệnh hô hấp nguy cơ, từ đó làm giảm thiểu gánh nặng cho người mắc bệnh.

Ngoài ra, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Truyền thông trực tiếp cho trên 100 người dân trên địa bàn phường, tuyên truyền bằng xe loa, treo 30 băng rôn, khẩu hiệu, cấp phát 5000 tờ rơi, 200 áp phích, đăng tin, bài trên Tờ tin, bản tin Ngành Y tế…
 

Ngày bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu được tổ chức bởi Chiến lược toàn cầu về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (GOLD)đầu tiên được tổ chức vào năm 2002, phối hợp với các nhân viên y tế và các nhóm bệnh nhân COPD khắp Thế giới. Mục tiêu của Ngày bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu nhằm tăng cường sự hiểu biết về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và cải thiện việc chăm sóc COPD. Mỗi năm, được tổ chức tại hơn 50 quốc gia tiến hành các hoạt động, khiến ngày này trở thành một trong những sự kiện thông tin và giáo dục về COPD quan trọng nhất.

                                Thu Loan (T4G)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học