XÉT NGHIỆM HIV SỚM: GIẢI PHÁP DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIỆU QUẢ

Ngày đăng: 08/11, 19:55

Đại dịch HIV/AIDS không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của con người mà còn tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội. Với nhiều nỗ lực trong các hoạt động can thiệp giảm tác hại, điều trị và dự phòng, hoạt động phòng, chống HIV/AIDS thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, tình hình dịch HIV vẫn diễn biến phức tạp đòi hỏi hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cần nâng cao hơn nữa.

Theo báo cáo của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS, trên địa bàn tỉnh hiện có 1.044 người nhiễm HIV, trong đó có 754 nam và 290 nữ; 388 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS; 246 người nhiễm HIV/AIDS đã tử vong; 798 người nhiễm HIV còn sống; 268 người đang điều trị bằng thuốc ARV, trong đó có 241 người đang điều trị ARV tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.HIV /AIDS đã có ở 154/222 xã, phường của 17/17 huyện, thị xã, thành phố. Những địa phương có số người nhiễm cao: Thành phố Pleiku, Chư Păh, Ia Grai, An Khê, Chư Sê…

Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực góp phần kiểm soát và khống chế dịch HIV/AIDS trên địa bàn. Trong đó, ngành Y tế Gia Lai đã tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, người có hành vi nguy cơ cao, sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số về dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS nói chung và lợi ích của xét nghiệm HIV sớm nói riêng; tổ chức có hiệu quả các hoạt động dự phòng, mở rộng các dịch vụ tiếp cận, đặc biệt là tư vấn, xét nghiệm HIV sớm, nhằm đạt được mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, từ đó giúp tăng hiệu quả điều trị nếu phát hiện dương tính với HIV và đề phòng lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng.

Ngành Y tế khuyến cáo, mọi người cần làm xét nghiệm HIV sớm biết về tình trạng sức khỏe của mình, giúp chủ động điều trị HIV nếu phát hiện dương tính cũng như dự phòng lây nhiễm HIV cho vợ, chồng, bạn tình, người thân trong gia đình và những người khác. Khi xét nghiệm và biết tình trạng nhiễm HIV sớm, người nhiễm sẽ được cán bộ y tế tư vấn, cung cấp các kiến thức, kỹ năng, phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV; được điều trị HIV kịp thời, giúp giảm chi phí thuốc men, chi phí khám chữa bệnh và chi phí nằm viện, trong khi người nhiễm HIV có thể sống khỏe mạnh, dài lâu, lao động, học tập như những người khác, đồng thời góp phần giảm khả năng lây truyền HIV trong cộng đồng.

Thu Loan (TT TT&GDSK)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học
  • Lượt truy cập: Sở Ngoại vụ

    Đang truy cập: Sở Ngoại vụ