TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN PHÚ THIỆN CHUNG TAY XÂY DỰNG CƠ SỞ Y TẾ XANH – SẠCH – ĐẸP

Ngày đăng: 18/12, 10:15

Xây dựng cơ sở y tế (CSYT) xanh - sạch - đẹp, thân thiện với môi trường được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tích cực triển khai thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đến Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện, điều mà ai cũng nhận thấy đó là một khuôn viên sạch đẹp, khoa học phù hợp với môi trường của đơn vị y tế. Từ đường đi, bãi gửi xe, ghế ngồi cho đến phòng chờ đều được bố trí khá thuận lợi. Các khoa, phòng, nhà làm việc ngăn nắp; nhà vệ sinh có đủ điện, nước và thường xuyên lâu dọn vệ sinh sạch sẽ. Khâu xử lý rác thải y tế, rác thải rắn, lỏng, sinh hoạt đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Bs. CKI. Phạm Chí Hùng - Giám đốc Trung tâm cho biết: Trung tâmđã lồng ghép xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp với các phong trào thi đua, xây dựng nếp sống văn minh, cơ sở y tế không khói thuốc, nâng cao y đức và chất lượng điều trị. Trung tâm thường xuyên tập huấn, hướng dẫn các khoa về công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn, phân loại chất thải sinh hoạt và y tế ngay từ nguồn; nhắc nhở nhân viên y tế có ý thức bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động; lồng ghép tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân giữ vệ sinh chung, không hút thuốc lá, hợp tác với nhân viên y tế thực hiện tốt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây chéo. Khu vực để rác thải sinh hoạt của Trung tâm được xử lý khá tốt nên không có tình trạng hôi hám, ảnh hưởng đến môi trường và khu dân cư xung quanh. Nhờ vậy, công tác phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh được đảm bảo.

Đăc biệt, Trung tâm rất quan tâm đến việc trồng nhiều cây xanh, cây cảnh, xây dựng,bố trí chậu hoa, cây cảnh tại khu vực tiếp đón, phòng chờ, hành lang tạo môi trường thân thiện, không gian thư giản cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên.

Bên cạnh đó, Trung tâm tổ chức triển khai mô hình 5S, sắp xếp các phòng bệnh, trang thiết bị, vật dụng sao cho khoa học, gọn gàng, ngăn nắp, sạch đẹp. Bố trí bàn hướng dẫn tại hành lang và sắp xếp khu vực ngồi chờ hợp lý cho bệnh nhân, người nhà. Trang phục của cán bộ y tế, người bệnh được cung cấp đầy đủ, sạch sẽ; băng rôn, bản biểu nổi bật, tạo dựng hình ảnh đẹp, góp phần xóa bỏ tâm lý lo lắng, tạo cảm giác an tâm cho người bệnh khi đến khám, chữa bệnh và điều trị tại Trung tâm.

Bà Phạm Thị Lân, cán bộ hưu trí trú tại Tổ dân phố 10, Thị trấn Phú Thiện chia sẻ: Cùng với thái độ khám, chữa bệnh nhiệt tình của đội ngũ Y, Bác sỹ, các trang thiết bị, vật dụng y tế được bố trí khoa học, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ. Quần áo của bệnh nhân, chăn chiếu được kiểm tra và thay thường xuyên để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Có thể thấy, việc xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp, môi trường thân thiện, hướng tới sự hài lòng của người bệnh là việc làm quan trọng.  Thời gian tới, Trung tâm sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn thể cán bộ nhân viên y tế cũng như người dân đến khám, chữa bệnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh tại khu vực công cộng, khu khám, cấp cứu…Với tất cả nhiệt huyết và nỗ lực, Ban Lãnh đạo cùng toàn thể đội ngũ nhân viên y tế quyết tâm chung tay xây dựng Trung tâm xanh - sạch - đẹp, thân thiện với môi trường và tràn đầy tình yêu thương.

Thu Loan (TT TT&GDSK)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học