CÙNG HÀNH ĐỘNG SỚM PHÒNG CHỐNG BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Ngày đăng: 18/12, 10:17

Hiện nay, bệnh Đái tháo đường là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến trên toàn cầu. Đặc biệt là Đái tháo đường tuýp 2 đang gia tăng nhanh chóng trên thế giới .Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới có đến 70% người Việt Nam mắc bệnh đái tháo đường (hầu hết là Đái tháo đường Tuýp 2) chưa được chẩn đoán. Thậm chí trong số lượng đã phát hiện bệnh, chỉ có 28,9% bệnh nhân được điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Bệnh đái tháo đường không lây nhiễm, nhưng có thể di truyền. Khi đã mắc phải bệnh đái tháo đường, người bệnh sẽ phải điều trị suốt đời, gây nhiều tốn kém về kinh tế và tổn hại đến sức khỏe của người bệnh, đặc biệt là những biến chứng cực kỳ nguy hiểm mà bệnh tiểu đường gây ra như các bệnh về Tim mạch, Huyết áp cao, Tai biến mạch máu não, giảm thị lực, mù mắt, nhiễm trùng da, hoại tử tay chân, thậm chí dẫn đến tử vong. Để tránh những hậu quả không mong muốn mà căn bệnh này mang lại, việc phòng chống bệnh đái tháo đường cho những người còn khỏe mạnh cũng như những người có nguy cơ cao đái tháo đường là rất quan trọng. Vì vậy, mỗi chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý: ăn ít mỡ, đặc biệt là các loại mỡ no (có nhiều trong thịt), ăn nhiều chất xơ và ăn vừa phải chất carbon hydrate. Ngoài ra cũng không nên ăn mặn.

2. Duy trì chế độ tập thể dục thể thao đều đặn: phải tập ít nhất 30-45 phút mỗi ngày và ít nhất 3 ngày mỗi tuần.

3. Kiểm tra đường máu thường xuyên, duy trì đường máu trong giới hạn được khuyến cáo.

4. Kiểm tra huyết áp và mỡ máu định kỳ, nếu có huyết áp tăng hoặc có rối loạn mỡ máu thì phải điều trị.

            5. Đi khám bệnh thường xuyên.

6. Luôn có thái độ tích cực, lạc quan với cuộc sống, với căn bệnh của mình.

 

                                      T.Chung – TT TT&GDSK

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học