ĐẠI HỔI ĐẠI BIỂU HỘI ĐÔNG Y TỈNH GIA LAI LẦN THỨ VI, NHIÊM KỲ 2018 – 2023

Ngày 18/12/2018, Hội Đông y tỉnh Gia Lai đã tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Đông y tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018-2023. Tham dự Đại hội có Dược sĩ Phạm Hinh-Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Đông y Việt Nam; Bà Huỳnh Nữ Thu Hà - UVBTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tinh; Lãnh đạo các Sở, Ban Ngành, đại diện Hội Đông y cụm thi đua số 9 các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Hội Đông y tỉnh Bình Định và 90 Hội viên Hội Đông y tỉnh Gia Lai.

Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, cán bộ, hội viên Hội Đông y tỉnh luôn nâng cao y đức, y thuật làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân bằng y học cổ truyền. Ban chấp hành Hội luôn coi trọng công tác giáo dục vận động cán bộ, hội viên “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” về ý thức, trách nhiệm, thái độ phục vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng; pháp luật của Nhà nước; quy định của ngành tại các kỳ sinh hoạt chuyên môn. Hàng năm, vào ngày rằm tháng giêng, Hội tổ chức Lễ dâng hương giỗ tổ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông giúp Hội viên trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau về các bài thuốc và phương phâp chữa bệnh tâm đắc, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, năng lục khám chữa bệnh.

Hội hiện có 14 tổ chức Hội, chi hội trực thuộc tỉnh và 39 chi hội trực thuộc xã, phường với 195 hội viên là thầy thuốc đông y, lương y. Hội thường xuyên duy trì các hoạt động sinh hoạt chuyên môn, cử cán bộ, hội viên tham gia các lớp bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ, kiến thức về y học cổ truyền và phát huy những kinh nghiệm chữa bệnh.

Trong 5 năm qua, các phòng chẩn trị đã thực hiện khám và điều trị chohơn 633.309 lượt bệnh nhân, góp phần thực hiện tốt việc xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân,trong đó có trên 30% lượt bệnh nhân được chữa bệnh bằng phương pháp không dùng thuốc như: Xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt... nhiều chứng bệnh sau chữa trị đạt kết quả cao, nhất là các bệnh mãn tính, bệnh đối với người cao tuổi; qua đó góp phần đáng kể trong việc giảm tải cho các Bệnh viện tuyến tỉnh và huyện.Hội cũng duy trì khám bệnh tại Phòng khám nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ thành phố và Hội Đông y thành phố Pleiku khám chữa bệnh miễn phí cho 7.335 lượt người. Ngoài ra, Hội phối hợp với Ngành Y tế làm tốt công tác tư vấn sức khỏe, tuyên truyền kiến thức vệ sinh phòng bệnh, phát động phong trào trồng cây thuốc nam tại các gia đình, Trạm Y tế trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn cách trồng, sử dụng thuốc nam để chữa những chứng bệnh thường gặp; góp phần kế thừa, phát triển nền y học cổ truyền.

Đại hội đã bầu 25 ủy viên Ban chấp hành Hội Đông y tỉnh Gia Lai lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 và thông qua nghị quyết Đại hội. Ông Nguyễn Ngữ tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Hội. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hội Đông y tỉnh Gia Lai; Trung ương Hội Đông Y Việt Nam đã tặng bằng khen cho 06 tập thể và 12 cá nhân; Hội Đông y tỉnh Gia Lai tặng giấy khen cho 11 cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động của Hội Đông y tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua.

Thu Loan (TT TT& GDSK)