NHIỀU ĐỘT PHÁ MỚI TRONG CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH CỦA NGÀNH Y TẾ GIA LAI

Ngày đăng: 30/11, 08:04

Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của Ngành Y tế trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhất là cải cách thủ tục hành chính đã góp phần từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trong toàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
 

Trong công tác cải cách thủ tục hành chính, Ngành luôn xác định đây là nội dung quan trọng, thường xuyên, cần được tổ chức thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm theo hướng đơn giản, tinh gọn, bảo đảm tính công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả nhằm xóa bỏ các thủ tục mang tính quan liêu, rườm rà cho tổ chức và công dân. Hiện nay, Sở Y tế đang thực hiện 62 thủ tục hành chính liên quan đến cấp chứng chỉ hành nghề, giấy chúng nhận hành nghề y dược, 99 thủ tục được giải quyết tại các đơn vị, cơ sở. Toàn bộ quy trình thực hiện cũng như thời hạn giải quyết đều được niêm yết công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế và Trung tâm Hành chính công tỉnh, giúp người dân dễ dàng tra cứu để làm thủ tục… Qua đó, người dân được hưởng thụ dịch vụ thuận lợi, tiết kiệm chi phí cũng như thời gian thực hiện các thủ tục hành chính. Từ đầu năm đến nay, bộ phận tiếp nhận thủ tục hành chính Sở Y tế đã tiếp nhận gần 2.000 hồ sơ thủ tục hành chính, trong đó giải quyết trên 1.500 hồ sơ. Các hồ sơ thủ tục hành chính đều được giải quyết đúng pháp luật, đúng thời hạn, nhận được sự hài lòng của người dân.

Bên cạnh việc tăng cường cải cách thủ tục hành chính, Sở Y tế cũng đẩy mạnh chỉ đạo các đơn vị khám, chữa bệnh trong toàn ngành thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đến khám, điều trị. Theo đó, tất cả các cơ sở y tế trực thuộc đều thực hiện đơn các thủ tục, bố trí khu vực chờ khám và khu vực tiếp đón người bệnh đảm bảo rộng rãi, có đủ ghế ngồi, nước uống. Bố trí bảng chỉ dẫn, hướng dẫn quy trình khám bệnh, bảng giá viện phí công khai, thực hiện nghiêm túc việc niêm yết hòm thư góp ý, số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại trực 24/24 giờ để tiếp nhận phản ánh và hỗ trợ cấp cứu khi cần thiết; tiếp nhận các ý kiến phản ánh và giải quyết thắc mắc của bệnh nhân và gia đình người bệnh, tránh gây tâm lý bức xúc cho người bệnh.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trở thành một yêu cầu cấp bách, nhằm nâng cao chất lượng quản lý, thúc đẩy Bệnh viện, cơ sở y tế phát triển toàn diện. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính đã được triển khai có hiệu quả như hệ thống quản lý văn bản và điều hành được sử dụng thường xuyên và phát huy tác dụng; đồng thời tiếp tục triển khai tiếp nhận hồ sơ một cửa điện tử được tích hợp trong phần mềm quản lý văn bản và điều hành. Việc gửi, nhận văn bản qua hộp thư điện tử công vụ được thực hiện thường xuyên; Trang thông tin điện tử của Sở Y tế là kênh tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về lĩnh vực y tế của toàn ngành;Phối hợp với Viettel chi nhánh Gia Lai triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng đối với cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh Gia Lai; triển khai kết nối, liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT, triển khai hệ thống khám bệnh từ xa...

Với sự quan tâm sâu sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp của các Ban, Ngành, Đoàn thể cùng quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, Ngành Y tế sẽ có những bước tiến mới, phát triển cơ bản, toàn diện theo hướng chính quy, hiện đại, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thu Loan (T4G)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học
  • Lượt truy cập: Sở Ngoại vụ

    Đang truy cập: Sở Ngoại vụ