HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC Y TẾ NĂM 2018 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2019

Ngày 22/01/2019, Sở Y tế tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự Hội nghị có đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà - UVBTV tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bs.CKII. Mai Xuân Hải - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế; các đồng chí Phó Giám đốc Sở; Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong năm 2018 Ngành Y tế đã nỗ lực phấn đấu và đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Mạng lưới và nguồn lực y tế không ngừng được củng cố và phát triển. Hệ thống khám chữa bệnh được mở rộng về quy mô, từng bước phát triển các kỹ thuật theo phân tuyến góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán điều trị, triển khai khám chữa bệnh cho 2.027.511 lượt người; Công tác khám chữa bệnh bằng BHYT ngày càng hiệu quả, tỷ lệ người khám chữa bệnh BHYT tăng; Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ liều đạt 92,8%; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn ngành, 100% các cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện thanh toán trực tuyến BHYT; Đẩy mạnh việc thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp góp phần nâng cao chất lượng phục vụ; Công tác đấu thầu thuốc được thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vắc xin và vật tư y tế cho phòng chống dịch, khám chữa bệnh. Công tác đảm bảo ATVSTP được chú trọng; công tác kiểm tra ATVSTP được triển khai thường xuyên. Ngoài ra, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng giúp người dân hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của các loại dịch bệnh để họ chủ động phòng, chống một cách hiệu quả nhất.

Tại Hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề như: Tăng cường củng cố y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các tuyến cơ sở; Triển khai ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh và thanh toán BHYT đối với Trạm Y tế; Triển khai công tác phòng chống dịch bênh tại địa phương...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà đánh giá cao những kết quả mà Ngành Y tế đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị trong năm 2019 Sở Y tế cần tập trung vào 7 vấn đề: chỉ đạo các đơn  vị y tế triển khai  kế hoạch, nhiệm vụ  với quyết tâm cao, có biện pháp tổ chức đồng bộ, phù hợp với từng đơn vị; Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân, tổ chức cho cán bộ CCVC học tập nâng cao y đức,quan tâm lĩnh vực y học cổ truyền, công tác y tế dự phòng, tăng cường công tác giám sát các bệnh truyền nhiễm, kịp thời khống chế và dập tắt khi có dịch xảy ra; Thực hiện đúng quy định, có hiệu quả các dự án đầu tư cho phát triển y tế; Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, tăng cường công tác Dân số KHHGĐ ở vùng sau vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Tăng cường công tác quản lý nhà nước về y tế, đẩy mạnh cải cách hành chính. Đồng thời tiếp tục công tác xây dựng xã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế gắn với Chương trình muc tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; Tập trung nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT, phấn đấu đạt tỷ lệ tham gia BHYT lên 89% dân số, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh BHYT theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Đặc biệt, các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác khám chữa bệnh, cấp cứu, điều trị cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Phương Nga  (Khoa TTGDSK - CDC)