TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN KRÔNG PA: TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG NGƯỜI DÂN CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Ngày đăng: 27/12, 14:29

Những ngày gần đây thời tiết nắng nóng gay gắt, sau đó kèm theo mưa là điều kiện thuận lợi để một số dịch bệnh phát sinh, phát triển, đặc biệt là bệnh Sốt xuất huyết. Chính vì vậy, công tác phòng, chống Sốt xuất huyết được huyện Krông Pa triển khai tích cực nhằm bảo đảm không để dịch bệnh xảy ra trên diện rộng.

Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế huyện thường xuyên chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên loa truyền thông, treo băng rôn,truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, trường họcphát tờ rơi, thông tin lưu động, lồng ghép vào các buổi hội họp ở cơ sở nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về phòng, chống Sốt xuất huyết, vận động người dân thường xuyên làm vệ sinh môi trường diệt lăng quăng/bọ gậy.

Đồng thời hướng dẫn các xã báo cáo tình hình dịch bệnh định kỳ, phân công cán bộ trực thường xuyên, sẵn sàng phòng chống dịch kịp thời, đặc biệt là các xã trọng điểm có số bệnh nhân mắc nhiều.

            Bs. CKI. Đinh Viết Bửu - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Pa tỉnh Gia Lai cho biết: Ngành Y tế sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chủ động diệt muỗi, diệt lăng quang; Tăng cường giám sát ca bệnh; phát hiện sớm các trường hợp bệnh để xử lý kịp thời, triệt để, không để dịch lây lan; Tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch của tuyến dưới; có phương án cụ thể, bổ sung đầy đủ trang thiết bị, hóa chất, phương tiện và nhân lực để phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết.

Gia lai hiện vẫn đang là mùa mưa xen kẻ nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho muỗi sinh sản, tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến phức tạp. Trong khi đó tập quán tích trữ nước của người dân vẫn chưa thay đổi. Vì vậy để phòng bệnh, người dân cần đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Chủ động tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa, loại bỏ các vật phế thải như chai lọ, lốp, vỏ xe củ không cho muỗi đẻ trứng; Tích cực phối hợp với Ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch…

Bên cạnh những nỗ lực của Ngành Y tế thì Chính quyền địa phương cùng các Ban, Ngành, Đoàn thể liên quan cũng cần phải vào cuộc quyết liệt, đặc biệt người dân cần có thái độ tích cực, đề cao cảnh giác để phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Khi mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có phương pháp điều trị phù hợp, không tự ý mua thuốc và sử dụng tại nhà.  

 

Thu Loan (TT TT& GDSK)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học