TRIỂN KHAI CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN KỶ HỢI NĂM 2019

Ngày đăng: 31/01, 13:05

Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi năm 2019 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe. Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai ban hành Kế hoạch số 24/KH-BCĐLNATTP ngày 28/12/2018 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019.

Mục tiêu nhằm bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã, phường, thị trấn, tập trung vào nhóm thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm. Huy động các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân. Thời gian thực hiện từ ngày 02/01/2019 đến hết ngày 15/02/2019; phạm vi trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Đặc biệt, các ban ngành cần tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm như Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền; Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 9/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ; nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tại các địa phương, cơ sở; đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm và công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn cả nước.

Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; tuyên truyền đảm bảo các điều kiện bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh chưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo an toàn thực phẩm; tuyên truyền phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu; tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương…

Đối với người tiêu dùng thực phẩm, chú trọng tuyên truyền hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn; hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm; cách chế biến thực phẩm an toàn; tuyên truyền không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn thực phẩm; không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi, thiu, mốc, hỏng; kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, bia trong dịp tết, lễ hội như không lạm dụng rượu, bia; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây không rõ nguồn gốc; phòng ngừa ngộ độc nấm, tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại, không ăn thử nấm...

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP; Tăng cường đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát và ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, kém chất lượng lưu thông trên thị trường, không chấp hành đúng quy định về đo lường, ghi nhãn hàng hoá... kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết  Nguyên đán từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã; huy động các kênh truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật; Quản lý ATTP theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp trước, trong và sau Tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2019.

 Thu Loan  (Khoa Truyền thông – Trung tâm CDC)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực Y







Lĩnh vực Dược







Lĩnh vực trang thiết bị y tế







An toàn sinh học








  • Lượt truy cập: Sở Ngoại vụ

    Đang truy cập: Sở Ngoại vụ