CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH ĐƯỜNG HÔ HẤP TRONG MÙA ĐÔNG – XUÂN

Ngày đăng: 25/02, 13:47

Hiện nay thời tiết đang chuyển mùa, khí hậu mùa đông – xuân thuận lợi cho phát sinh và phát triển các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu chảy như sởi, rubella, viêm màng não mô cầu, cúm A/H5N1, cúm A/H1N1, tiêu chảy do rota virut, tay chân miệng, quai bị, thủy đậu,… Bên cạnh đó nguy cơ xâm nhập các loại bệnh như cúm A/H7N9, cúm A/H5N6, bệnh do virut Ebola vào Việt Nam là rất lớn do tính chất phức tạp và gia tăng các dịch bệnh này trong thời gian gần đây trên thế giới.

Để đẩy mạnh công tác Truyền thông về phòng chống dịch bệnh mùa đông – xuân trong cộng đồng, ngày 14/01/2019 Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương có công văn số: 09/GDSKTU về việc: Tăng cường công tác truyền thông Qúy I/2019. Vì vậy, mọi người dân chúng ta cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật khi thời điểm chuyển mùa.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa xuân, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh như sau:

1. Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…).

2. Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu

3. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu… Hạn chế đến những chỗ đông người.

4. Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh.

5. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày

6. Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, giữ ấm nhà cửa.

 7. Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử trí kịp thời.

 

                           T.Chung (Khoa TTGDSK – CDC)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học