TẬP HUẤN CHĂM SÓC THIẾT YẾU BÀ MẸ, TRẺ SƠ SINH TRONG VÀ NGAY SAU MỔ LẤY THAI

Ngày đăng: 12/07, 14:14

Từ ngày 09-11/7/2019, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn về chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai (EENC) cho gần 20 học viên là Bác sỹ, Nữ hộ sinh, Bác sỹ/Kỹ thuật viên gây mê, Điều dưỡng gây mê đang công tác tại Khoa Sản, Khoa Hồi sức gây mê của Bệnh viện đa khoa tỉnh; Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố: TP. Pleiku, An Khê, Ayun Pa, Krông Pa.

Tại lớp tập huấn, các học viên được truyền đạt lý thuyết về hướng dẫn chuyên môn chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai; Quy trình chuyên môn chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai: Tư vấn rõ ràng cho sản phụ, can thiệp kỹ thuật, theo dõi phát hiện biến chứng để xử trí kịp thời. Việc xử trí can thiệp với trẻ sơ sinh trong và ngay sau khi sinh: Sự tiếp xúc da kề da của trẻ sơ sinh và người mẹ, kẹp và cắt dây rốn của trẻ muộn, xử trí tích cực giai đoạn 3 của sự chuyển dạ và cho trẻ bú mẹ sớm...

Ngoài việc được hướng dẫn quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai, các học viên sẽ được thực hành tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai.

Lớp tập huấn là dịp để cán bộ y tế được bổ sung, củng cố thêm kiến thức về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai giúp ngăn ngừa thiếu máu, giảm xuất huyết não và phòng ngừa giảm thân nhiệt trẻ sơ sinh, giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh. Đồng thời tăng tỷ lệ trẻ được bú sữa non và nuôi con bằng sữa mẹ thành công, giúp trẻ có nền tảng tốt nhất cho sự phát triển sau này cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Thu Loan (Khoa TTGDSK - CDC)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học