HỘI ĐÔNG Y TỈNH GIA LAI DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NIỆM 229 NĂM NGÀY MẤT ĐẠI Y TÔN HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG - LÊ HỮU TRÁC

Ngày đăng: 07/02, 16:37

Sáng 07/02/2020, Hội Đông y tỉnh Gia Lai tổ chức lễ dâng hương và tọa đàm tưởng niệm 229 năm Ngày mất của Đại Y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720-1791). Dự buổi lễ có ông Nguyễn Huy Châu - Phó Ban tổ chức tỉnh ủy; Lãnh đạo Ban Dân vận; đại diện các Sở, Ban, Ngành và đông đảo hội viên Hội Đông Y tỉnh.

Tại buổi Lễ dâng hương, các đại biểu đã ôn lại thân thế và sự nghiệp của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ông là Đại danh y có đóng góp lớn cho nền y học dân tộc Việt Nam, trong đó có thuốc Nam, kế thừa xuất sắc sự nghiệp “Nam dược trị Nam nhân” của Thiền sư Tuệ Tĩnh. Ông đã để lại cho hậu thế một tàng thư y học, một tấm gương sáng về y đức, y lý, y thuật vô giá trong di sản văn hóa Việt Nam. Sự nghiệp y học của Hải Thượng Lãn Ông được tập hợp trong bộ “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” gồm 28 tập, 66 quyển chắt lọc tinh hoa của y học cổ truyền, được đánh giá là công trình y học xuất sắc nhất trong thời Trung đại Việt Nam.

Báo cáo kết quả hoạt động trong năm của Hội cho thấy: Hội hiện có 14 tổ chức cơ sở thuộc Hội, chi hội trực thuộc tỉnh và 39 chi hội trực thuộc xã, phường với 198 hội viên là thầy thuốc đông y, lương y. Năm 2019, Hội Đông y tỉnh đã khám và điều trị cho gần 95.000 lượt bệnh nhân, bốc trên 260.000 thang thuốc; điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc cho trên 23.000 lượt bệnh nhân. Ngoài ra, Hội còn tư vấn sức khỏe, tuyên truyền, vận động nhân dân trồng, sử dụng cây thuốc Nam và vệ sinh phòng chống bệnh, góp phần cùng ngành Y tế chăm lo sức khỏe nhân dân.

Lễ dâng hương tưởng niệm ngày mất của Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là một hoạt động thường niên của Hội Đông Y tỉnh. Đây cũng là dịp để hội viên Hội Đông Y tỉnh gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, phục vụ tốt hơn cho công tác khám chữa bệnh, nâng cao y đức của người thầy thuốc về khám-điều trị bệnh bằng y học cổ truyền.

Phương Nga (Khoa TTGDSK-CDC)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học
  • Lượt truy cập: Sở Ngoại vụ

    Đang truy cập: Sở Ngoại vụ