HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TOÀN QUỐC VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngày đăng: 14/02, 16:29

Ngày 14/2, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại điểm cầu Gia Lai, dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh; Bs. CKII. Mai Xuân Hải - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh cùng các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phúc tạp tại Trung Quốc và các Quốc gia khác trên Thế giới. Đến 17h ngày 13/02, Thế giới đã ghi nhận 60.374 trường hợp mắc Covid-19 tại 28 Quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tại Trung Quốc đã ghi nhận 59.804 trường hợp mắc, 1.367 trường hợp tử vong; Philippine 01 trường hợp và Hồng Kông 01 trường hợp.

Tại Việt Nam, đến nay đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó Vĩnh Phúc (11 trường hợp), TP. Hồ Chí Minh (03 trường hợp), Khánh Hòa (01 trường hợp), Thanh Hóa (01 trường hợp), đã có 07 trường hợp hồi phục và xuất viện. Hiện còn 83 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly, theo dõi.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có ý kiến chỉ đạo về việc học sinh đi học trở lại. Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương, các trường học phải thực hiện đầy đủ các giải pháp để đảm bảo trường học, lớp học thật sự an toàn; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn để tất cả phụ huynh, học sinh an tâm khi trở lại trường học. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Phải an toàn và an tâm, không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học. Cần quan tâm thực hiện thật tốt công tác phòng, chống dịch, công tác đảm bảo an toàn trong trường học và đặc biệt là phải tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền để nhân dân hiểu đúng, đồng thuận và tích cực tham gia thực hiện các biện pháp chống dịch nói chung và việc trở lại trường của học sinh nói riêng.

Tại Hội nghị, các Bộ, Ngành, Địa phương đã có những ý kiến, đề xuất liên quan đến công tác phòng, chống dịch, trong đó tập trung các nội dung như việc đón các trường hợp người Việt Nam trở về qua các đường mòn, lối mở biên giới, tại các cửa khẩu; việc đưa trẻ trở lại trường; đề xuất một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch…

Kết luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương các địa phương, ngành chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch nhất là trong giám sát, theo dõi và cách ly trường hợp nghi ngờ và những trường hợp nhiễm dịch; tháo gỡ những khó khăn để tạo thuận lợi trong việc thông thương, giao lưu trao đổi hàng hóa, bình ổn thị trường. Phó Thủ tướng đề nghị các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, nhất là làm tốt công tác thông tin tuyên truyền để người dân tự phòng tránh, không hoang mang, lo lắng; tập trung giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ để cách ly, khoanh vùng, không để dịch lan rộng.

Ngay sau Hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà đã có buổi làm việc với thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh tùy theo chức năng, nhiệm vụ được phân công để cụ thể hóa thực thi nhiệm vụ. Đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo bám sát chỉ đạo ngành dọc và của Ban Chỉ đạo tỉnh để tiếp tục triển khai các công tác liên quan trong phòng, chống dịch. Các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo đã được phân công phụ trách địa bàn cần tổ chức đi kiểm tra địa bàn mình phụ trách để nắm tình hình kịp thời hướng dẫn cụ thể theo đúng quy trình, nội dung chỉ đạo chung để các địa phương triển khai cho phù hợp. Quán triệt các đơn vị cập nhật và báo cáo hàng ngày về cơ quan thường trực là Sở Y tế để thực hiện báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

          Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Sở NN và PTNN ngoài công tác phòng - chống dịch Covid-19 thì song song đó còn có tập trung phòng, chống dịch cúm gia cầm, dịch trên động vật, thực hiện báo cáo cả hai nội dung trên để UBND tỉnh biết và kịp thời có những chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch. Đối với ngành Giáo dục và Đào tạo đã có chỉ đạo từ Bộ, những địa phương nào chưa có bệnh nhân thì cho học sinh đi học lại bình thường. Việc đón nhận người Việt Nam qua biên giới, cửa khẩu tại tỉnh cần phải thực hiện đúng quy trình; trong đó, Ngành Y tế là đơn vị tuyến đầu cùng phối hợp với lực lượng biên phòng tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ. Công tác phòng, chống dịch với tinh thần không để dịch bùng phát và lây lan; không chủ quan và tạo sự yên tâm cho người dân an tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội.

Thu Loan (Khoa TTGDSK- CDC)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học
  • Lượt truy cập: Sở Ngoại vụ

    Đang truy cập: Sở Ngoại vụ