HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TRIỂN KHAI CÔNG TÁC Y TẾ NĂM 2020 VÀ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngày đăng: 27/02, 11:05

Sáng ngày 25/02/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại điểm cầu 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và 700 điểm cầu của các quận/huyện, thị xã, thành phố.

Tại điểm cầu Trung ương, dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính Phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế. Dự Hội nghị còn có Thứ trưởng Bộ Y tế; Lãnh đạo Công đoàn Y tế Việt Nam; Lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ.

Tại điểm cầu Gia Lai, dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà - UVBTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bs. CKII. Mai Xuân Hải - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; Lãnh đạo BHXH tỉnh; Lãnh đạo Công đoàn Ngành Y tế; Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ của Sở; các đơn vị y tế trực thuộc Sở.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2019, công tác y tế tiếp tục đạt nhiều kết quả khả quan, trong đó hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao với số giường bệnh trên 1 vạn dân đạt 27,5 và tỷ lệ độ bao phủ BHYT đạt 90%. Số mắc tử vong của các bệnh dịch nguy hiểm như lao, phong, sốt rét, HIV/AIDS giảm. Bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, duy trì tiêm chủng đầy đủ trên 90% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai.

Bộ Y tế đã triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 với mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh; Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, hài lòng của người dân, phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới góp phần nâng cao chất lượng khám điều trị bệnh. Toàn ngành phấn đấu đạt 2 chỉ tiêu chủ yếu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 được Quốc hội và Chính phủ giao với mục tiêu: Số giường bệnh trên một vạn dân là 28 giường bệnh, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,7%; phấn đấu đạt và vượt 7 chỉ tiêu cụ thể được Chính phủ giao.

Về tình hình dịch bệnh Covid- 19, tính đến sáng 25/2, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Cả nước có 16 ca dương tính, trong đó 15 ca đã ra viện, trường hợp cuối cùng cũng đã âm tính 2 lần - đủ điều kiện khỏi bệnh. Dự kiến, hôm nay, bệnh nhân này cũng được xuất viện.

 Tại Hội nghị các tỉnh, thành đã chia sẻ kinh nghiệm cũng như những vấn đề cần quan tâm trong công tác tổ chức cách ly, triển khai các hoạt động y tế trong vùng cách ly dịch bệnh; công tác vệ sinh, khử khuẩn tại các cơ sở đào tạo, trường học; công tác cách ly dịch bệnh tại sân bay và đối với khách du lịch…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh “Với sự khiêm tốn của người Việt, chúng tôi ít nói đến điều này, nhưng đến nay có thể đánh giá Việt Nam đã kiểm soát được dịch” . Tuy nhiên Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Việt Nam cần thận trọng và đã tính đến kịch bản 5 bước, trong đó khẳng định Việt Nam có thể ứng phó tốt khi có 3.000 bệnh nhân. Với những kinh nghiệm đã có, phương châm của Việt Nam là phải ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng và dập dịch triệt để. Hôm nay đã sang ngày thứ 13 phong tỏa xã Sơn Lôi, vùng tâm dịch và đã qua ngày thứ 10 không ghi nhận bệnh nhân mới, đã triển khai tất cả các biện pháp mạnh. Dù tình hình có thay đổi, như ở Hàn Quốc, Ý, Iran, nhưng 5 phương châm trên không thay đổi.

Phó Thủ tướng đề nghị cần minh bạch thông tin, để cảnh báo nguy cơ và mọi người dân tham gia chống dịch đầu tiên. "Đây là đợt diễn tập cho các tình huống chống dịch. Mặc dù Việt Nam là Quốc gia có biên giới đường bộ, đường thủy, người qua lại đông, nguy cơ lây nhiễm cao nhất, nhưng Việt Nam chỉ có 16 ca dương tính, đã chữa trị khỏi cho 16/16 bệnh nhân. Phó thủ tướng khẳng định rằng đây là chiến dịch đầu tiên, còn có thể có những chiến dịch kế tiếp, nhưng "Việt Nam đã có phương pháp, không giờ phút nào lơi lỏng". Do đó ngoài trách nhiệm của ngành Y tế, các ngành chức năng phải phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, vai trò của quần chúng nhân dân để sớm phát hiện, ngăn ngừa và tổ chức cách ly, dập dịch hiệu quả.

             Phương Nga (Khoa TTGDSK- CDC)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học
  • Lượt truy cập: Sở Ngoại vụ

    Đang truy cập: Sở Ngoại vụ