HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TẬP HUẤN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Ngày đăng: 17/03, 20:51

Sáng 15/3, Bộ Y tê tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với hơn 700 điểm cầu quận/huyện, thị xã, thành phố.

Tại điểm cầu Trung ương, dự và chủ trì Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế; Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; Đại diện lãnh đạo các Bộ, Ngành liên quan.

Tại điểm cầu Gia Lai, dự và chủ trì Hội nghị có Bs. CKII. Mai Xuân Hải - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai; Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ của Sở; Các đơn vị Y tế trực thuộc Sở.

Tại Hội nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị viễn thông đã giới thiệu tổng quan về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ cho việc phòng, chống dịch Covid-  19; tập huấn sử dụng ứng dụng khai báo y tế tự nguyện toàn dân và hệ thống giám sát dịch bệnh; hướng dẫn sử dụng và triển khai ứng dụng Vietnam Health Declaration dành cho các sân bay/cửa khẩu và 100% cơ sở lưu trú/nhà hàng trên toàn quốc, liên quan đến dịch bệnh Covid-19…

Qua các ứng dụng này, người dân được tiếp cận thông tin về dịch bệnh nhanh chóng, biết được khu vực nào có dịch, khu vực nào an toàn và xác định được bản thân có nguy cơ lây nhiễm hay không. Đồng thời, người dân được hướng dẫn cách phòng tránh dịch, cập nhật thống kê và thông tin dịch bệnh liên tục, được hỗ trợ y tế kịp thời khi gặp các dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Những dữ liệu thu thập được qua việc kê khai của người dân từ ứng dụng này sẽ giúp quản lý được thông tin di chuyển của các đối tượng trong diện cần theo dõi như đối tượng đã nhiễm, nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh, hoặc đối tượng về từ vùng dịch… giúp chính quyền và cơ quan y tế ra được quyết định nhanh chóng về những trường hợp cách ly, trường hợp nghi lây nhiễm, đồng thời có thể khuyến cáo, hướng dẫn người dân phòng tránh dịch bệnh Covid-19 hiệu quả. Những thông tin trên ứng dụng sẽ được bảo mật và quản lý chặt chẽ bởi cơ quan chức năng, chỉ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế nhấn mạnh: Thời gian qua, Việt Nam đã tích cực sử dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Một trong những chiến lược thay đổi trong công cuộc phòng, chống đại dịch lần này chính là áp dụng khoa học công nghệ. Việt Nam đã sử dụng ứng dụng công nghệ trong công tác phòng, chống dịch bệnh, điển hình là Bộ Y tế đã nhắn tin về cách phòng, chống dịch bệnh cho tất cả người dân, khai trương trang tin về dịch bệnh và nhiều ứng dụng khác minh bạch tất cả thông tin về tình hình dịch bệnh. Việt Nam là một trong những Quốc gia áp dụng nhanh tờ khai y tế điện tử đối với người nhập cảnh vào trong nước; đã đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc, quản lý trường hợp bị bệnh và những trường hợp tiếp xúc với người bệnh. Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để khống chế dịch Covid-19.

                                             Lê Thúy (Khoa Truyền thông GDSK - CDC)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học
  • Lượt truy cập: Sở Ngoại vụ

    Đang truy cập: Sở Ngoại vụ