KHUYẾN CÁO PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TẠI NƠI LÀM VIỆC

Ngày đăng: 18/03, 15:43

Bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (Covid-19) là một bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao.

Để chủ động phòng, chống dịch và hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh lao động cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Gia Lai đã có Công văn số 06/BCĐ ngày 13/03/2020 về việc khuyến cáo một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị sử dụng lao động thực hiện các biện pháp: Bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); Duy trì vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà và khử trùng bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn... bằng các chất tẩy rửa hoặc các dung dịch khử khuẩn thông thường khác; Đảm bảo thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc. Có quy định và hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế khi có các biểu hiện mắc bệnh hoặc tiếp xúc với người nghi mắc bệnh. Có cơ chế cho phép người lao động làm việc tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh động đối với những trường hợp nghi mắc bệnh.

Với các cơ sở lao động có bộ phận tiếp tân, hàng không, hải quan, ngân hàng, ngành dịch vụ..., tiếp xúc với nhiều người cần cung cấp và hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho người lao động, cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch.

Khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần thực hiện cách ly ngay, đồng thời thông báo cho cơ quan y tế địa phương, thông qua đường dây nóng 0966.881.717 của Sở Y tế và 0913.411.899 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Đối với người lao động, cần tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn). Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Che kín miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay. Duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe, như: Tập thể dục giữa ca, tích cực vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất, giữ ấm mũi họng...

Đặc biệt, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), trong trường hợp cần thiết, phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Nếu thấy bản thân hoặc người cùng làm việc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở..., cần thông báo cho người sử dụng lao động, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

                         Thu Loan (Khoa TTGDSK - CDC)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học
  • Lượt truy cập: Sở Ngoại vụ

    Đang truy cập: Sở Ngoại vụ