NHIỀU HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIÓI PHÒNG CHỐNG LAO

Ngày đăng: 26/03, 16:54

Ngày thế giới phòng chống Lao 24/3 được tổ chức hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về bệnh lao trên toàn cầu cũng như kêu gọi các Quốc gia nỗ lực loại trừ bệnh lao, giúp người bệnh mắc lao được tiếp cận, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc y tế. Ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3/2020 với chủ đề: Biến hiểm họa COVID-19 thành cơ hội để Việt Nam chấm dứt bệnh lao vào năm 2030”. Chủ đề muốn nêu rõ từ cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 mọi người hãy chung tay tích cực hơn nữa trong công cuộc phòng, chống bệnh lao.

Việt Nam vẫn nằm trong 30 Quốc gia có gánh nặng bệnh lao và lao kháng đa thuốc cao nhất Thế giới. Ước tính số liệu năm 2018, Việt Nam có 174.000 người mắc lao mới, số người chết do lao ước tính là 11.000 người và có thêm 2000 người chết vì Lao/HIV”.

Trong những năm qua công tác phòng chống lao trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận: số bệnh nhân lao trung bình 5 năm (2015-2019) là 695 bệnh nhân; tỷ lệ phát hiện bệnh lao các thể là 48 người/100.000 người dân, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao đạt 95,3%; tình trạng lao kháng thuốc có xu hướng giảm.

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3, Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Gia Lai phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, đài phát thanh xã thực hiện truyền thông, xây dựng các phóng sự, tin, bài về tình hình bệnh lao hiện nay trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao kiến thức của các tầng lớp nhân dân đặc biệt là những người có nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc ít người về bệnh lao và các biện pháp phòng, chống lao. Góp phần giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người mắc lao, tăng cường công tác dự phòng, chuẩn đoán, phát hiện sớm, điều trị và chăm sóc, hỗ trợ người mắc lao đạt kết quả tốt. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra giám sát công tác phòng chống lao tại các Trạm Y tế trên địa bàn, đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ đến các hộ gia đình nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh lao; hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc đầy đủ, tuân thủ theo pháp đồ, đảm bảo thời gian điều trị.

Tiến tới mục tiêu loại trừ hoàn toàn bệnh lao vẫn đang cần nhiều nỗ lực của cộng đồng. Bệnh lao có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, vì vậy không nên coi công tác phòng, chống bệnh lao là nhiệm vụ của riêng ngành Y tế, mà các cấp, các ngành, các địa phương cần có sự quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về phòng, chống lao cho người dân, không xa lánh, kỳ thị với người mắc bệnh lao. Bên cạnh đó, người dân cũng cần thực hiện tiêm phòng vắc-xin phòng ngừa bệnh lao đầy đủ và đúng lịch; nếu có những biểu hiện mắc bệnh lao thì cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

T. Chung (Khoa Truyền thông GDSK - CDC)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học