PHÁT ĐỘNG CHIẾN DỊCH TIÊM CHỦNG PHÒNG BỆNH BẠCH HẦU

Ngày đăng: 10/07, 16:36

Chiều 9/7, tại trường THPT Nguyễn Huệ, Đăk Đoa, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ phát động Chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu tại 4 tỉnh khu vực Tây Nguyên.

 Về phía Bộ Y tế, Dự và chỉ đạo Lễ phát động có GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế; Ông Nguyễn Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế; Lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc Bộ Y tế. Dự  Lễ phát động còn có Lãnh đạo UBND; Lãnh đạo Sở Y tế; Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông và các tỉnh có nguy cơ cao Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Về phía tỉnh Gia Lai, có bà Huỳnh Nữ Thu Hà - UVBTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bs. CKII. Mai Xuân Hải - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể liên quan; Lãnh đạo các Bệnh viện tuyến tỉnh; Lãnh đạoTrung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố, các em học sinh và người dân trên địa bàn huyện Đắk Đoa.

Theo Bộ Y tế, diễn biến bệnh bạch hầu năm nay có nhiều điểm khác biệt so với các năm trước, diện mắc rộng hơn, đối tượng ở mọi lứa tuổi. Tính từ đầu tháng 6/2020 đến ngày 8/7, tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận 68 ca dương tính với bạch hầu, trong đó Đắk Nông có 27 ca; Gia Lai có 16 ca; Kon Tum có 24 ca; Đắk Lắk 1 ca. Trong số này có 3 trường hợp tử vong (Đắk Nông 2, Gia Lai 1). Đây là những người sống ở vùng sâu, vùng xa và là những ca bệnh mới xuất hiện lần đầu tại địa bàn và được phát hiện muộn.
 
(Đoàn công tác tham quan các điểm tiêm chủng tại Lễ phát động) 

Cũng theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương  (Bộ Y tế) về tình hình sử dụng vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib do SII (Ấn Độ) cho thấy, tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin trong tiêm chủng mở rộng thấp chưa đạt tiến độ theo kế hoạch. Trong đó tỷ lệ vắc xin DPT-VGB-Hib cho trẻ dưới 1 tuổi (34,6%), tỷ lệ tiêm vắc xin DPT mũi 4 cho trẻ 18 tháng tuổi (28,4 %).

Phát biểu tại Lễ phát động, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Trong giai đoạn vừa qua, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng tự hào trong công cuộc phòng, chống dịch COVID 19, đến nay đã 83 ngày Việt Nam không ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Bên cạnh các kết quả đó, ngành Y tế không lơ là trong phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Để khẩn trương kiểm soát dịch bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên, Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt các biện pháp đáp ứng phòng, chống dịch như: cử đội cơ động chống dịch xuống hỗ trợ địa phương, tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc và điều trị dự phòng cho người dân trong khu vực có nguy cơ.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch tiêm vắc xin phòng chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông. Đây là kế hoạch chống dịch bạch hầu có quy mô lớn từ trước đến nay tại Việt Nam. Mục tiêu là đảm bảo ít nhất 90% các đối tượng từ 2 tháng tuổi trở lên đến 40 tuổi tại 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông được sử dụng vắc xin chứa thành phần bạch hầu đảm bảo an toàn. Theo đó, trẻ từ 2 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi tiêm một mũi vắc xin 5 trong 1; trẻ từ 19 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi tiêm một mũi DPT và người từ 48 tháng tuổi trở lên tiêm hai mũi Td (mũi thứ hai cách mũi thứ nhất một tháng).

Chiến dịch tiêm chủng bắt đầu được triển khai từ tháng 7 năm 2020, tại các điểm tiêm chủng cố định và lưu động, trong đó Trạm Y tế tiến hành tiêm chủng cho trẻ 2 tháng tuổi trở lên và thực hiện tiêm vét. Các điểm lưu động sẽ thực hiện tiêm chủng cho người sinh sống tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận.

Dự kiến trong chiến dịch này sẽ tiêm chủng khoảng 120.446 liều vắc xin 5 trong 1; 279.608 liều vắc xin DPT; và 10.111.461 liều vắc xin Td. Như vậy gần 4,7 triệu đối tượng tại 4 tỉnh Tây Nguyên sẽ được tiêm các mũi vắc xin khác nhau để phòng, chống dịch bạch hầu.

Dịp này, đại diện Unilever Việt Nam đã trao tặng 1.500 túi nước rửa tay diệt khuẩn Lifebuoy cho bà con xã Hải Yang, huyện Đak Đoa để góp phần chung tay phòng-chống bệnh bạch hầu.

Sau Lễ phát động, đoàn công tác đã đi thăm điểm tiêm chủng bố trí tại Trường THPT Nguyễn Huệ. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm hỏi, động viên các trường hợp đang cách ly, điều trị bạch hầu Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa; đồng thời Đoàn cũng đến thăm và động viên các nhân viên y tế tại Trạm Y tế xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa.

Thu Loan (Khoa Truyền thông GDSK - CDC)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học