TẬP HUẤN KIẾN THỨC VỀ BỆNH TAN MÁU BẪM SINH TẠI TỈNH GIA LAI

Ngày đăng: 10/07, 16:41

Ngày 06/7/2020, tại Hội trường Bệnh viện Nhi Gia Lai, Sở Y tế Gia Lai phối hợp Trung tâm Thalassemia (Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương) tổ chức tập huấn chẩn đoán, điều trị, tư vấn về bệnh Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) cho 102 học viên là cán bộ y tế phụ trách chuyên môn về huyết học - truyền máu, sản khoa, nhi khoa thuộc các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Tham gia tập huấn, các học viên được Tiến sĩ, Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm Thalassemia truyền đạt những nội dung, kiến thức cơ bản như: Lịch sử và dịch tễ học bệnh Thalassemia; cơ chế bệnh sinh; triệu chứng lâm sàng; triệu chứng cận lâm sàng; biến chứng của bệnh; chẩn đoán, điều trị bệnh Thalassemia; chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân Thalassemia; quản lý bệnh nhân Thalassemia tại địa phương...

Ngoài chương trình tập huấn, Trung tâm Thalassemia (Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương) cũng tổ chức tư vấn, hướng dẫn, nâng cao kiến thức về bệnh Thalassemia cho trên 120 người là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để tầm soát, phòng ngừa bệnh từ sớm và giải đáp trực tiếp các thắc mắc của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về bệnh Thalassemia.

Nhằm hỗ trợ cho bệnh nhân mắc bệnh Thalassemia và gia đình bệnh nhân, dịp này, Viện huyết học Truyền máu Trung ương phối hợp với Bệnh viện Nhi Gia Lai và các đơn vị, tổ chức, mạnh thường quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai hỗ trợ trên 10 triệu đồng, 1 tấn gạo và 180 suất quà trao tặng trực tiếp cho các bệnh nhân.  

Được biết, Thalassemia là bệnh có tỷ lệ mắc cao trong các bệnh di truyền bẩm sinh, đây là bệnh gây ra những hậu quả nặng nề đối với người bệnh, gia đình và xã hội. Theo thống kê, trên Thế giới có khoảng 7% dân số mang gen bệnh. Ở nước ta, ước tính có khoảng trên 5 triệu người mang gen bệnh và hơn 20.000 bệnh nhân đang cần điều trị căn bệnh này thường xuyên và điều trị suốt đời, ước tính chi phí điều trị cho 01 bệnh nhân ở thể nặng đến 30 tuổi là khoảng 3 tỷ đồng. Hiện tại chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh, chủ yếu là điều trị triệu chứng, phổ biến là truyền máu (truyền khối hồng cầu) và thải sắt. Do vậy, việc phòng tránh, tìm hiểu và được tư vấn, tầm soát gen bệnh sớm, trước kết hôn sẽ hạn chế được nguy cơ sinh ra những đứa trẻ mang gen bệnh hoặc bị bệnh, góp phần đảm bảo chất lượng dân số cho cộng đồng.  

Thu Loan - Lê Hương (Khoa TTGDSK - CDC)

  Quản lý nhà nước về y tế

Lĩnh vực YLĩnh vực DượcLĩnh vực trang thiết bị y tếAn toàn sinh học